Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

TT Thích Chân Quang đóng góp được gì cho Phật Pháp?

            TT THÍCH CHƠN QUANG ĐÓNG GÓP ĐƯỢC GÌ CHO PHẬT PHÁP?

 

        Nếu  chúng ta nghe hết tất cả những bài giảng của Thích Chơn Quang qua các CD đã phát hành, chúng ta có thể phân biệt các loại giáo lý sau đây:

        – Có những loại giáo lý, được Thầy Chơn Quang khai triển, hoàn toàn phù hợp với giáo lý của Phật Thích Ca và tất cả các tông phái khác như : nhân quả, luân hồi,tứ diệu đế, bát chánh đạo…chúng ta phải tuyệt đối tôn trọng. Nếu chúng ta vì lòng ganh tị chỉ trích những giáo lý nầy, chúng ta đả tấn công ngay chính Đức Phật.

       – Có những giáo lý được ”tôn sùng”  trong một thời gian dài nhưng bị Thầy Chân Quang phản bác như tự tu tự chứng, tự cho mình là Phật (Tức Tâm tức Phật),tách ra khỏi cuộc đời để tu tập (trốn đời), tu chỉ để cầu Tịnh Độ cho bản thân mình được an lạc (khuyên tu Tịnh Độ), khi tu tập chỉ cần tuyệt đối tin tưởng những đạo sư và những giáo pháp của tông phái mình là đủ…Nếu chúng ta bối rối không biết xử lý như thế nào, chúng ta có quyền “bảo lưu” để sang một bên và tìm hiểu thêm bằng cách “tu tập thực chứng” hoặc tham khảo từ các vị chân sư khác.

       – Đối với những giáo lý được khai triển “theo cách mới” như :

1/ Nên mở rộng hiểu biết về Phật Pháp, không giới hạn ở một pháp môn tu tập nào cả.(học pháp) 

2/ Khi tu tập nên nghiên cứu lại phương pháp thực hành để đánh giá đúng và nâng cao hiệu quả. Phải phòng tránh những  “phản ứng phụ”  do pháp môn tu tập của minh mang lại cho hành giả (tu pháp).

3/ Tu sửa đạo đức của mình là điều kiện tiên quyết để xác nhận mức độ chứng ngộ Phật Pháp. Cao tăng trước hết phải là hiền tăng.

 4/ Phải luôn luôn cố gắng đem đạo Phật vào cuộc dời, phải giúp cho mọi người nhận ra và chấp nhận những giáo lý chân thật của đạo Phật. (hoằng pháp)

5/ Phải sáng suốt nhận ra những lý thuyết sai lạc đang đẩy con người vào dục lạc và tấn công Phật Pháp. Phật Tử cần phải có dủng lực bảo vệ những giáo lý chân chánh của Đạo Phật (hộ pháp).

            Dầu cho có tìm được một vài điểm sơ hở nào đó trong một số bài giảng, chúng ta cũng nên thận trọng khi công kích mạnh mẽ một vị tăng.Tuy nhiên, có một số  người  vẩn muốn tấn công Thầy Chơn Quang.Vì vậy,tôi xin trình bày một số thiển ý sau:

        -Đừng công kích những chi tiết liên quan đến nhân thân của Thầy Chơn Quang. Chúng ta nên nhớ rằng chính Lục Tổ Huệ Năng cũng  đã từng bị tẩn xuất ra khỏi đạo tràng của Hoàng Nhẩn và một thời gian dài bị tông phái của Thần Tú công kich.Nếu ai muốn nghe những lời biện bạch của Thầy Chơn Quang, xin hảy nghe lại CD Tứ Diệu Đế của Thầy.

        -Khi phê bình những lời giảng, chúng ta nên xem xét coi những giáo lý nầy được giảng cho ai, trong khung cảnh nào, và với mục đích gì. Phật Tử phải luôn luôn mở rộng lòng từ bi, đem Phật Pháp đến cho những người tội lổi: tội phạm, tù nhân, đồ tể, ngư dân… Khi giảng đạo cho những người nầy, chúng ta nên khai triển khía cạnh bao dung của đạo Phật để làm cho họ dể tiếp nhận hơn. Từ đó, chúng ta mới có thể cảm hóa họ và gia đình họ.(tùy duyên hóa độ). Khi phê bình, nếu câu chấp từng lời, sẽ mắc tội hẹp hòi cố chấp; nếu chúng ta tách ra từng câu một, sẽ mắc tội xuyên tạc những điều người khác nói.

        -Đừng mang nặng thành kiến chính trị khi đã kích Thầy Chơn Quang. Những người Phật Tử nước ngoài thường có tâm lý ghét chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Họ cũng không ưa những người nào có liên hệ đến chế độ CS. Nhưng thử sáng suốt mà nhận định. Có người Việt Nam nào mà không có anh em, bà con, bạn bè, đồng nghiệp…liên hệ đến phe đối nghịch trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Chúng ta phải có một cái nhìn bao dung thì mới có thể đoàn kết tất cả xây dựng lại quê hương. Sự chia rẻ thù hận hoàn toàn trái với tinh thần Phật Pháp. Việc Thầy Chơn Quang có liên hệ đến Ông Hồ Chí Minh hay không nên được đặt ra ngoài việc phê bình. Chỉ nên xem xét coi những giáo lý Thầy Chơn Quang là “ngoại đạo” hay phù hợp với Phật Pháp?

       Ngoài ra, dù rằng cuộc đời chúng ta không làm được nhiều điều tốt đẹp, nhưng chúng ta sẳn sàng ủng hộ, giúp đở người khác làm những việc thiện cho Đạo cho đời. Những Phật Tử chân chính đừng để cho người khác lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mình để triệt hạ một vị chân tu. Đạo Phật đã bị chia rẽ quá nhiều trong quá khứ. Chúng ta cần dung thứ nhau để góp phần xây dựng đạo đức cho loài người.Chúng ta không thể thay đổi được thế giới, nhưng có thể làm thế giới tốt đẹp hơn.Chúng ta nên ủng hộ những người chân tu nào vẩn còn muốn giác ngộ, sống đơn giản vị tha, tha thiết với công cuộc hoằng pháp. Dầu có chút đỉnh sơ suất, thầy Chơn Quang vẩn đáng được chúng ta tôn trọng và ủng hộ cho đến ngày hôm nay.

                                                                                         Liểu Đạo

MOT SO BAI GIANG AUDIO CUA TT THICH CHAN QUANG

14. Dẫu xây chín đốt phu đồ
Download

15. Hoa Sen Mọc lên từ lửa
Download

16. Nhớ Cội Nguồn
Download

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: