Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Bát Nhả – TT Thích Nhất Hạnh lên tiếng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh lên tiếng

Các chuyến thăm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam đã gây được sự chú ý của dư luận và truyền thông

Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi thư ngỏ cho nhân sĩ, trí thức và Chủ tịch nước Việt Nam kêu gọi che chở cho tăng thân sau vụ Bát Nhã.

Trong lá thư ký tên Giáo sư Nguyễn Lang, đăng trên các mạng Làng Mai và Phù Sa, người sáng lập ra Pháp môn Làng Mai đề nghị Chủ tịch Nguyễn Minh Triết “ngăn chận hành động trái chống luân thường đạo lý ” của công an, cảnh sát Lâm Đồng.

Đặc biệt, tác giả cho rằng đó không phải là hành động của những người nhân danh “cách mạng” như trong lịch sử thời gian qua.

Không còn quan hệ

Nhắc lại quan hệ giữa Phật Giáo và chính quyền Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, lá thư viết:

“Ngày xưa trong Cách Mạng chống Pháp, hàng ngàn chiến sĩ cách mạng đã từng tới ẩn náu tại chùa và các thầy các sư cô luôn luôn tìm mọi cách để đùm bọc và che chở.”

Nhưng sau vụ công an “đánh bật 400 thầy và sư cô ra khỏi Tu Viện Bát Nhã” và tiếp tục “bao vây chùa Phước Huệ buộc các vị xuất gia ấy phải ra khỏi chùa”, Thiền sư nói “các vị cảnh sát và công an này chắc hẳn không phải là con cháu của Cách Mạng.”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tiếp tại Hà Nội ngày 5/5/2007 trong một chuyến về thăm và thuyết pháp tại Việt Nam.

Nhưng lá thư đề ngày 30/9/2009 mở đầu bằng câu “Tôi không biết hiện giờ Chủ Tịch đang ở đâu, nên nhờ mạng Phù Sa gửi một bản thư này đến Chủ Tịch”, cho thấy hai bên không có trao đổi gì từ đã lâu.

Tôi xin Chủ Tịch kịp thời ngăn chận hành động trái chống luân thường đạo lý này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Từ 23/9 đến 3/10 Chủ tịch Việt Nam dự họp Liên hiệp quốc tại Mỹ và thăm Cuba, Chile.

Như vì không có hồi âm, ngày 2/10, vị thiền sư nổi tiếng thế giới lại cho đăng tiếp thư gửi nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước.

Thư kêu gọi họ “kịp thời lên tiếng để che chở cho 400 người trẻ đang bị bao vây và đàn áp tại chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc.”

Lá thư không chỉ hướng tới các trí thức, nhân sĩ theo Phật giáo mà còn mở rộng ra qua câu sau:

“Lên tiếng bảo vệ cho họ không phải là quý liệt vị yểm trợ cho một tôn giáo là Phật giáo mà quý vị che chở cho những mầm non xanh tốt của tương lai không để bị dẫm nát bởi bạo hành.”

Hiện cũng đã có một Bấm thỉnh nguyện thư trên mạng Internet với chữ ký của nhiều trí thức, văn nghệ sĩ Việt Nam trong và ngoài nước về vụ Bát Nhã.

Đây là lần hiếm có khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh trực tiếp lên tiếng công khai trong một sự kiện mà Phật giáo Làng Mai coi là “pháp nạn”.

Nguyễn Lang là bút danh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi soạn cuốn Việt Nam Phật Giáo Sử Luận, ra tại miền Nam năm 1973.

Sinh năm 1926, ông nổi tiếng là một thiền sư và nhà hoạt động vì hòa bình trên thế giới, và từng được mục sư Martin Luther King đề cử giải Nobel Hòa bình năm 1967.

Tưởng chừng khởi sắc

Kể từ tháng 12/2005, các chuyến về Việt Nam thuyết pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thu hút được sự chú ý của dư luận và truyền thông.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh tháng 5/2007

Đặc biệt, các đại lễ cầu siêu từ Nam ra Bắc và sự tham gia của phái Làng Mai vào hoạt động nhân lễ Phật Đản 2007 mà Việt Nam đăng cai tổ chức được nhìn nhận như sự khởi sắc về tôn giáo.

Sau cuộc gặp tại Phủ Chủ tịch tháng 5/2007, Thông tấn xã Việt Nam trích lời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Đoàn tăng thân Làng Mai đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động tôn giáo ở Việt Nam”.

Ông Triết cũng nhấn mạnh rằng chuyến về thăm “cho thấy Thiền sư và các thành viên trong đoàn đã có ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, về chính sách tôn giáo cởi mở của Nhà nước Việt Nam.”

Nhưng hoạt động cụ thể quảng bá triết lý Phật giáo của Thiền sư tại Việt Nam sau đó đã vấp phải nhiều khó khăn mà phái Làng Mai cho là vì Nhà nước nhìn nhận hoạt động của họ theo góc độ “an ninh quốc gia”.

Theo AFP, Làng Mai đã đầu tư trên một triệu USD vào việc tổ chức lại và xây mới, mở rộng tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng cho các khóa tu tập mà người mời là thượng toạ Thích Đức Nghi.

Tháng 8/2009 ông Bùi Hữu Dược, thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, được hãng tin AP trích lời nói rằng các môn đồ Làng Mai “đã không tuân thủ theo quy định của địa phương.”

Ban đầu, những thân hữu quốc tịch nước ngoài bị yêu cầu rời nơi này nhưng tình hình cũng ngày càng xấu đi đối với các tăng thân người Việt.

Họ bị cắt điện nước và bị “dân địa phương” quấy phá mà nhà chức trách không can thiệp.

Đến cuối tháng 9, các nhân chứng tại tu viện Bát Nhã cho BBC biết hôm Chủ Nhật 27/9 các tăng ni của Làng Mai bị đuổi hết ra ngoài.

Họ cũng nói “dân địa phương” xông vào “tập kích” và phá hết các cơ sở của Làng Mai.

Đến cuối tháng, vụ 400 tăng thân đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tị nạn tại chùa Phược Huệ nhưng bị chính quyền buộc rời đi hẳn đã thu h́út dư luận quốc tế.

Theo báo Anh, tờ The Guardian thì “công an cùng đám đông lưu manh (mob) đã cưỡng bức ni sư rời tu viện Bát Nhã”.

Báo này nói Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, James Steinberg trong chuyến thăm Việt Nam nói với báo giới hôm 27/9 rằng ông đã bày tỏ “quan ngại” về vụ Bát Nhã với nhà chức trách Việt Nam và yêu cầu có thêm thông tin.

Tuy thế, bản thân Thiền sư Thích Nhất Hạnh chưa lên tiếng gì với chính giới hay báo chí nước ngoài vì cho rằng đây là việc “giữa người Việt Nam với nhau”, theo một thông điệp đăng trên trang Làng Mai.

Có vẻ như hy vọng cuối cùng của ông là các cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đánh giá lại cách đối xử với phái Phật giáo hiện đại hóa nhưng mang tính dân tộc của ông

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: