Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Hỏi – Đáp về Đạo Phật và Các Tôn Giáo khác

HỎI & ĐÁP VỀ ĐẠO PHẬT & CÁC TÔN GIÁO

                                                                     Liểu Đạo (Long Xuyên)

*Các tôn giáo giống nhau hay khác nhau?

Ngoại trừ Phật giáo, các tôn giáo khác đều giống nhau trên căn bản. Không có sự khác biệt quan trọng. Chỉ có sự khác nhau duy nhất nằm trong sự diển giải và cách thực hành.

*Phần lớn các tôn giáo có niềm tin nào giông nhau ?

Phần lớn các tôn giáo tin vào thần linh. Họ chia sẽ niềm tin giống nhau là thần linh sẽ lo cho cuộc đời tương lai của chúng ta. Tất cả chúng ta đều sẽ đi đến một chổ sau cùng, một là cỏi trời, hai là địa ngục. Nếu chúng ta làm điều tốt, chúng ta sẽ đi lên cỏi trời; bằng ngược lại, chúng ta sẽ đi xuống địa ngục nếu chúng ta cư xử tệ hại.

*Nói chung, tôn giáo là gì?

Theo nghỉa rộng, tôn giáo là một tập hợp các lời dạy mang tính cách đạo đức và triết lý mà con người tin tưởng vào đó. Theo nghĩa này, Phật giáo, Ki Tô giáo, và Hồi giáo đều là những tôn giáo.

*Tôn giáo có phải là một hệ thống giáo dục không?

Theo Aldoux Huxley, tôn giáo là một hệ thống giáo dục;nhờ đó chúng ta tự đào luyện chính mình để nhắm đến một số mục đích nào đó. Sự tu tập sẽ tạo những thay đổi trong nhân cách và chuyển hóa xã hội. Ngoài ra, sự tu tập cũng nâng cao lương tri của chúng ta và tạo lập những mối liên hệ giửa con người và vủ trụ

*Tôn giáo có phải là một kinh nghiệm không?

Theo Radhakrisnan, tôn giáo không phải là một mớ giáo điều,nhưng nó là một kinh nghiệm nội tại dựa trên sự ý thức tính siêu nhiên nơi con người.

*Tôn giáo đã xuất hiện như thế nào ?

Nói chung, tôn giáo xuất hiện từ sự sợ hải, nghi ngờ và bất an của con người.

Vào thời  xưa, người ta không thể hiểu được nguyên nhân xuất hiện của các hiện tượng thiên nhiên,bản chất thật sự của cuộc sống và những gì sẽ xảy ra cho con người sau khi chết. Họ nghi ngờ có một năng lực phía sau các sức mạnh tự nhiên. Họ sợ các năng lực nầy. Họ tìm cách khống chế nó để bảo vệ cho mình. Vì thế, họ tạo ra các ngôn từ và các hành vi để kiểm soát năng lực nầy. Dần dần, chúng biến thành các nghi thức thờ cúng.Một số người có nhiều khả năng truyền thông với các năng lực nầy ;vì vậy, họ có nhiều đặc quyền trong cộng đồng của mình.

*Thần linh xuất hiện như thế nào trong cộng đồng?

Cuối cùng, người ta gán cho mổi năng lực một cái tên và một hình dáng. Rồi họ coi những biểu tượng nầy như thật có và nhận làm thần linh. Khi những cộng đồng được thành lập, một số ý tưởng như lương thiện, trung thành, tận tụy được liên kết với các vị thần linh. Các thủ lảnh cộng đồng thường đe dọa người dân là họ sẽ bị thần trừng phạt trong đời sau nếu họ không cư xử tốt. Tóm lại, các hành vi đạo đức được kết hợp với các niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên để thành hình các tôn giáo.

*Một số tín đồ cho rằng Chúa tạo ra tôn giáo cho loài người. Người Phật tử nghĩ gì về vấn đề đó ?

Trong thực tế, con người tạo ra các tôn giáo và đưa ý niệm thần thánh vào trong các tôn giáo. Thần linh cần cho tâm linh chúng ta vì thần linh làm dịu đi những nổi sợ hải, nghi ngờ, và lo lắng cho chúng ta.Thần linh là một tha lực từ bên ngoài an ủi tâm hồn chúng ta.

*Đức Phật nghỉ gì về sự đau khổ của con người?

Khi Đức Phật còn trẻ, ngài thích ngồi suy nghĩ dưới gốc cây. Một ngày kia, Ngài thấy một con rắn bắt được một con ếch. Trong lúc rắn và ếch đang đánh nhau, một con ó bất ngờ xuất hiện tha con rắn đi với con ếch vẩn còn nằm trong miệng rắn. Ngài bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống trần thế. Các chúng sinh kiếm sống bằng cách săn mồi lẩn nhau và tìm cách tránh các con vật khác săn bắt mình. Đây là nguồn gốc của tất cả đau khổ. Ngài muốn tìm ra những phương cách chấm dứt nổi khổ đau nầy.

*Đức Phật đã tìm ra các phương cách chấm dứt khổ đau như thế nào?

Đức Phật đã theo học với nhiều đạo sỉ, nhưng Ngài vẩn không tìm được phương cách chấm dứt khổ đau. Khi Ngài được 29 tuổi, ngài đã chứng kiến sinh, lảo,bệnh, tử và một đạo sỉ. Ngài quyết định bỏ tất cả ràng buộc của thế gian để đi tìm câu trả lời đích thực. Sau 6 năm chiến đấu nghiệt ngã, cuối cùng Ngài cũng đạt được sự giác ngộ và hiểu được điều bí ẩn của đau khổ. Đây là sự khởi đầu của một tôn giáo mới. Phật giáo không giống như bất cứ tôn giáo nào đã có trước đó.

* Có nhiều tôn giáo vào thời đó. Tại sao Đức Phật không đi theo một tôn giáo có sẳn thay vì phải lập nên một tôn giáo mới là Phật Giáo ?

Vào thời đó , đã có 62 tôn giáo tại Ấn Độ. Sau khi rời bỏ nhà cửa, Đức Phật đã tu tập dưới sự dẩn dắt của hai vị đạo sư nổi tiếng. Tuy nhiên, họ đã không trả lời  được những thắc mắc của người: Đâu là điều bí ẩn của cuộc sống? Làm sao để chấm dứt mọi khổ đau ? Do đó, ngài đã giới thiệu những thành quã chứng ngộ của mình cho con người. Từ đó, đạo Phật đã được thành lập.

*Vào thời đó , các tôn giáo đã tuyên giảng những điều gì ?

Vào thời đó, các tín đồ tôn giáo cho rằng thần linh đã tạo ra tất cả chúng sinh và thần linh chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra. Thần linh sẽ tưởng thưởng cho những hành vi thiện và sẽ tha thứ những tội lổi của chúng ta. Sau khi chúng ta chết, thần linh sẽ lo kiếp sau cho chúng ta. Thần linh sẽ đưa chúng ta lên cỏi trời hay đày chúng ta xuống địa ngục tùy theo cuộc sống chúng ta thiện hay ác.

*Làm cách nào chúng ta  được lên cỏi trời sau khi chết ? Làm cách nào các tín đồ được cứu rổi ?

Ngoại trừ Phật giáo, các tôn giáo khác nhấn mạnh đến sự cứu rổi. Do đó, có nhiều cách giúp tín đồ nhận sự cứu rổi:

–       Các tín đồ cần phải hành hạ thân xác để rửa sạch mọi tội lổi. Sau khi chết họ sẽ được lên cỏi trời.

–       Một số tôn giáo khuyến khích thực hiện các nghi thức và lể hội, Ngoài ra, họ còn dâng cúng một số thú vật để làm vừa lòng các vị thần.Kết quả là họ sẽ nhận được sự cứu rổi đã được hứa hẹn.

Một số tôn giáo khác khuyến khích cầu nguyện hay cúng lạy. Họ cũng kêu gọi thần linh tha thứ cho những tội lổi đã phạm. Nhờ những nghi thức này, các tín đồ sẽ được cứu rổi ở cỏi trời.

Đạo Hồi là Đức Tin của Chiến Tranh và Bạo Lực
Đạo Thiên Chúa chỉ là Đạo Thờ Bò Cải Biến
Ảnh Hưởng Thần Học Do Thái Giáo và Kitô Giáo …

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: