Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Viên vitamin ngừa phóng xạ- Sắp có vắc-xin chống phóng xạ?

Viên vitamin ngừa phóng xạ

Khởi tạo bởi : suckhoe,  Đăng bởi : suckhoe, Cập nhật: 26/03/2011 12:00

Để giảm nhẹ tác động của các tia vũ trụ đối với phi hành gia, giới bác sĩ khuyên họ nên uống viên đa sinh tố, bên cạnh thuốc ngừa nhiễm xạ potassium iodide.

Space.com dẫn lời bà Ann Kennedy, trưởng nhóm Ảnh hưởng phóng xạ tại Viện Nghiên cứu y sinh, cho rằng những người làm việc trong môi trường không gian hoặc tại những nơi bị phơi nhiễm phóng xạ cao, như tình trạng xung quanh lò phản ứng Nhật Bản hiện nay, cần phải uống thuốc bổ sung vitamin hằng ngày. Nếu lượng phóng xạ mà các công nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bị phơi nhiễm được đo đạc chính xác, nó cũng tương đương với mức mà các phi hành gia hoạt động bên ngoài vùng từ trường bảo vệ của Trái đất, dù loại phóng xạ có khác nhau. Đó là kết luận của chuyên gia Marcelo Vazquez, từng đảm nhiệm cuộc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phóng xạ không gian NASA ở Brookhaven.

Với mục tiêu dài hạn là gửi con người thám hiểm vũ trụ, NASA đang nỗ lực tìm hiểu tác động của các tia vũ trụ đối với cơ thể con người. Nhiều loại thuốc, trong đó có chiết xuất từ cây việt quất và dâu, đang được nghiên cứu. Theo ông Vazquez, bất cứ thông tin nào của cuộc nghiên cứu này đều có thể áp dụng trong trường hợp trên mặt đất, giống như tình

(Theo TNO)

Sắp có vắc-xin chống phóng xạ?

Khởi tạo bởi : suckhoe,  Đăng bởi : suckhoe, Cập nhật: 31/03/2011 13:08

Các nhà khoa học ở TT Nghiên cứu Vlaidkavkaz, thủ phủ Bắc Ossetia thuộc Nga đã phát triển 1 loại vắc-xin mà có thể trung hòa chất phóng xạ nhiễm trong các tổ chức sống.

Các đồng nghiệp Nhật Bản rất quan tâm tới loại vắc-xin này và có kế hoạch dùng nó để giảm mức xạ nhiễm ở những người đang giải quyết hậu quả sau khi thảm họa ở nhà máy hạt nhân Fukushima-1 xảy ra.

Theo Vyacheslav Maliyev, trưởng khoa công nghệ sinh học, TT Nghiên cứu Vladikavkaz, các nhà khoa học Nga hiện đang hợp tác với chuyên gia NASA và loại vắc-xin này hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.

Các nhà sinh học phóng xạ Mỹ đã tham gia nghiên cứu từ năm 2006 sau khi vắc-xin do Nga và do Mỹ tạo ra và tiến hành thử nghiệm trên động vật. Các động vật này bị cho nhiễm xạ ở nhiều mức và không thể sống lâu hơn 7 ngày, đã được tiêm 1 trong 2 mũi vắc-xin. Những động vật được tiêm vắc-xin do Mỹ sản xuất đã sống sót. 2 tháng sau, các nhà khoa học kiểm tra lại và không có sự bất thường nào trong cơ thể chúng.

Sau đó, các nhà khoa học Nga và Mỹ đã cùng hợp tác để chế tạo vắc-xin trên cả động vật và người. Loại vắc-xin mới này có tác dụng ngay cả với mức phóng xạ vượt chuẩn cả nghìn lần. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Vladikavkaz cho biết vẫn chưa có kế hoạch để dùng vắc-xin này. Bởi sẽ phải mất vài năm để thử nghiệm thuốc chống phóng xạ này vì phải tính tới trường hợp quá trình phóng xạ tác động tới ADN.

Theo Trưởng phòng thí nghiệm của TT Thuốc phóng xạ và cấp tính của Bộ Khẩn cấp Liên bang Nga Woldemar Tarita cho biết: “Cách đơn giản nhất và dễ thực hiện nhất để giảm ảnh hưởng của phóng xạ là các loại thuốc có i-ốt làm thành phần cơ bản giúp bảo vệ tuyến giáp. Nhưng việc sử dụng phải hết sức thận trọng vì quá liều sẽ gây ra các phản ứng không tốt như dị ứng, nổi mẩn, sốt và các chứng viêm da”.

Tarita cũng khẳng định: “Khi các đội cứu hộ Nga trở về từ Nhật (150 người), họ cũng sẽ phải làm các xét nghiệm nhiễm phóng xạ tại TT All-Russian ở St.Petersburg”. Tất cả những người này đều được trang bị máy quang phổ. Đây là một thiết bị làm bằng sắt mà sẽ phát hiện ra các chất phóng xạ nhiễm vào cơ thể.

(Theo Nhân Hà // Dân trí // ruvr.ru)

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: