Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Lời Chỉ Trích của Vatican “Thiếu Thận Trọng”, “Nguy Hiểm”

Trung Quc bo rng

Lời Chỉ Trích của Vatican “Thiếu Thận Trọng”, “Nguy Hiểm”

nguồn http://news.yahoo.com/s/afp/20101222/wl_asia_afp/chinareligionvaticandiplomacy

Boris Cambreleng/AFP

  22 tháng 12, 2010

 

(Bản tin của AFP – bởi Boris Cambreleng)

 

Vatican tố cáo Bắc Kinh đã có
“hành động thù nghịch không thể chấp nhận”.
Ảnh AFP

 

 

Giáo dân Ca-tô Trung Quốc tham dự một buổi lễ tối ở nhà thờ Mẹ Vô Nhiễm được Nhà Nước công nhận ở phía Nam Bắc Kinh. (AFP/File/Frederic J. Brown)

 

Thứ Tư ngày 22 tháng 12, 2010.

 

BẮC KINH (AFP) – Trung Quốc hôm thứ Tư đã khai hỏa một trận pháo dữ dội bắn vào Vatican, đả kích những lời chỉ trích của nó về Giáo Hội Ca-tô giáo được nhà nước hậu thuẩn, vốn bị Giáo hoàng không thừa nhận, là “thiếu thận trọng” và “nguy hiểm“.

Các lời bình phẩm từ Ủy Ban Tôn Giáo Nhà Nước Trung Quốc được đưa ra sau khi Vatican cáo buộc Bắc Kinh có “hành vi không thể chấp nhận và thù địch“, sau một đại hội cấp cao đầu tháng này của các giám mục được nhà nước chấp thuận.

Các hành vi của Vatican thật là rất thiếu thận trọng và không cơ sở“, một phát ngôn viên của chính quyền cho biết trong một tuyên bố, và thêm rằng các nhận xét từ Tòa Thánh đã tạo nên một “cuộc tấn công vào quyền tự do tôn giáo tại Trung Quốc.”

Vị trí của Vatican đã được mọi người biết đến. Nó xúi giục những ý tưởng chính trị dưới vỏ bọc tín ngưỡng tôn giáo, là rất nguy hiểm và sẽ gây hại nghiêm trọng cho sự phát triển lành mạnh của Ca-tô giáo của người Hoa tại Trung Quốc..”

Các giám mục Trung Quốc đã bầu một chủ tịch mới – Giám mục Fang Xingyao – của Hiệp hội Ca-tô giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA), kiểm soát các nhà thờ được nhà nước hậu thuẫn, cũng như một nhà lãnh đạo mới của Hội đồng các giám mục Trung Quốc.

Tòa Thánh cũng đã chỉ trích sự thụ phong của một linh mục vào tháng trước ở thành phố Chengde (Thừa Đức) phía bắc Trung Quốc, mà nó đã không chấp thuận.

Tuần trước, Vatican cho biết trong một tuyên bố rằng cả hai sự cố đã “đơn phương làm thiệt hại đối thoại và bầu không khí tin tưởng vốn đã được thiết lập” giữa Tòa Thánh và Trung Quốc.

Vatican cho biết cuộc đại hội đã bị “ép buộc đối với nhiều giám mục, tu sĩ và giáo dân,” mô tả việc “khát vọng kiên trì kiểm soát phần nội tâm của đời sống nhân dân” của Trung Quốc là “một dấu hiệu của sự sợ hãi và yếu đuối.”

Trong khi Tòa Thánh tái khẳng định “lòng mong muốn của chính mình để đối thoại thành thật,” nó nói rằng cuộc đại hội là một dấu hiệu của sự “bất khoan dung cố hữu” của giáo hội nhà nước và lên án “sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” [LND: lại nhân quyền! kẻ khác làm thì vi phạm, còn mình làm thì thánh thiện! Lạy Chúa tôi!] đối với những người buộc phải tham dự.

Cơ quan nhà nước về tôn giáo phản pháo hôm thứ Tư rằng tuyên bố của Vatican là một “chà đạp trắng trợn và khinh thường ” ý chí của Giáo hội Ca-tô giáo Trung Quốc. [LND: Còn vụ Giáo hội Anh giáo (Angelican church) thì sao nhỉ? Tại sao Vatican lại im miệng?]

Hiệp hội Ca-tô giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA) không thừa nhận quyền của Giáo hoàng Benedict XVI và là quyết liệt chống đối giáo sĩ tại Trung Quốc trung thành với Vatican. “Công dân Trung Quốc được hưởng tự do tôn giáo, và đồng thời các tổ chức tôn giáo không nên bị ảnh hưởng bởi các thế lực ngọai bang,” nó nói.

Người Ca-tô giáo Trung Quốc có quyền bầu giám mục của mình. Vatican không hiểu tình hình của Trung Quốc,” Phó chủ tịch hiệp hội Liu Bainian nói với AFP khi kết thúc đại hội các giám mục hồi đầu tháng này.

Vatican và Trung Quốc đã không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1951, khi Tòa Thánh làm chính quyền Cộng sản của Mao Trạch Đông nổi giận khi công nhận chế độ Quốc dân như là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc.

Quốc dân đảng chạy sang Đài Loan sau khi thua một cuộc nội chiến với những người Cộng sản vào năm 1949. Như vậy, Vatican là một trong số ít các quốc gia công nhận hòn đảo, mà Bắc Kinh coi là một phần của lãnh thổ của mình.

Ủy Ban Tôn Giáo Nhà Nước cho biết Trung Quốc đã “hết sức chân thành” trong các cuộc đàm phán vào những năm gần đây để cải thiện quan hệ với Tòa Thánh, nhưng đổ lỗi cho “một số người tại Vatican” đã phá vỡ các cuộc đàm phán.

Các thống kê chính thức cho biết số giáo dân Ca-tô tại Trung Quốc vào khỏang 5.7 triệu người, bao gồm các thành viên của cả các nhà thờ không chính thức và chính thức.

Các nhóm nhân quyền nói rằng những người trung thành với Vatican thường bị đàn áp, với vụ bắt giữ các giám mục.

Dê-Hô-Va dịch

Nguồn: http://news.yahoo.com/s/afp/20101222/wl_asia_afp/chinareligionvaticandiplomacy

 

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: