Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Bài phát biểu về Trung Đông nhiều mâu thuẫn

Bài phát biểu về Trung Đông nhiều mâu thuẫn

Cập nhật lúc :8:37 PM, 20/05/2011

Bài phát biểu được vừa qua của ông Obama về Trung Đông không được đánh giá cao như bài phát biểu với thế giới Hồi giáo năm 2009 tại Cairo.

Bài phát biểu đã nhiều lần nhắc đến dân chủ, nhân quyền, và có những lời khen ngợi đối với tầng lớp thanh niên ở khu vực, những người ông cho là “sẽ định hình cho tương lai.”

Ông Obama cho rằng những thay đổi chính trị trong 6 tháng qua tại Ai Cập và Tunisia và các cuộc nổi dậy ở Syria và Lybia, không có sự khích lệ hay chỉ đạo của Mỹ, đã mang lại “cơ hội lịch sử” để theo đuổi một thế giới như nó cần phải có”.

Tuy nhiên, giữa những từ ngữ ngọt ngào còn có rất nhiều câu và đoạn văn gây phản cảm cho khán thính giả ở Trung Đông hơn là để thuyết phục họ tin vào một cách tiếp cận mới của Mỹ đang phôi thai. 

Chắc chắn là những phản ứng đầu tiên ở khu vực này đối với những bài phát biểu như vậy thường là lẫn lộn, dư luận sẽ còn bình luận nhiều về nội dung, tuy nhiên, chúng ta hãy xem mâu thuẫn “sờ sờ” của ông Obama trong bài phát biểu.

Khi nói về Mohammed Bouazizi, người thanh niên Tunisia đã tự thiêu tháng 12/2010 dấy lên làn sóng thay đổi diện mạo chính trị trong khu vực. Ông Obama nói: “Chúng ta hoan nghênh một cơ hội để chứng minh rằng Mỹ đánh giá cao nhân phẩm của người thanh niên bán hàng rong ở Tunisia hơn cả quyền lực sống sượng của độc tài. Rõ ràng, Tổng thống Mỹ đón chào sự thay đổi, đề cao quyền tự quyết và cơ hội”. 

Đúng là Mỹ đang hành động để hỗ trợ phe nổi dậy ở Libya chống lại ông Gaddafi, nhưng không ủng hộ các biện pháp trừng phạt với Syria. Còn đối với Bahrain, một nước bạn bè và làm căn cứ cho Hạm đội 5, Mỹ chỉ bị kêu gọi thay đổi.

Đối với Jordani và Saudi, 2 quốc gia kiểm soát chặt chẽ chính trị và các quyền tự do của người dân, Mỹ tuyệt nhiên không đưa ra đề nghị nào để cổ vũ cho sự thay đổi.

Jordani là có tỷ lệ nhận viện trợ của Mỹ tính theo đầu người cao nhất thế giới. Còn Arab Saudi giàu là nước mua vũ khí nhiều nhất của Mỹ. Hai nước này đang thảo luận một hợp đồng trị giá 60 tỷ USD để mua máy bay tiêm kích F-16 và các hệ thống liên quan.

Hãng AP cho biết, Mỹ tiến đến việc đồng ý trang bị và huấn luyện cho một “lực lượng an ninh đặc biệt” gồm 35.000 người của Arab Saudi. Điểm đáng chú ý ở đây là việc này xảy ra sau khi Arab Saudi đưa quân vào Bahrain để trấn áp các cuộc biểu tình đòi hỏi sự thay đổi của người dân.

Phạm Ngọc Uyển

http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Bai-phat-bieu-ve-Trung-Dong-nhieu-mau-thuan/20115/146373.datviet

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: