Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Bé Duyệt Duyệt ra đi, gióng lên hồi chuông cảnh báo nhân tâm

Bé Duyệt Duyệt ra đi, gióng lên cảnh báo nhân tâm

Thứ Bảy, 22/10/2011, 08:01 (GMT+7)

 

TT – Sáng sớm 21-10, bé Duyệt Duyệt đã qua đời sau tám ngày nằm viện do bị hai chiếc xe cán liên tục và 18 người thờ ơ lạnh lùng bỏ mặc.

 
Tưởng niệm bé Duyệt Duyệt ở thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông – quê nhà của cha mẹ bé – Ảnh: sohu.cn

 

Bệnh viện quân y Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết Duyệt Duyệt mất lúc 0g32 sau khi não đã chết hoàn toàn do tổn thương quá nặng. Duyệt Duyệt ra đi, một lần nữa dấy lên nỗi căm phẫn, cộng đồng một lần nữa lên án sự lạnh lùng của con người ở Trung Quốc. Mẹ của bé Duyệt Duyệt lả đi vì kiệt sức, bà như không còn đứng vững khi nghe tin con gái đã mất. Người cha Vương Trì Xương chỉ biết lặng lẽ cùng với đội ngũ mai táng đưa thi thể bé về nhà tang lễ Quảng Châu.

Ngay sau đó, các thành phố Thượng Hải, Thâm Quyến đã phát động trưng cầu ý dân về hành vi thấy người bị nạn không cứu. Cơ quan pháp chế Thâm Quyến đã đưa điều luật “bảo vệ hành vi cứu người” vào kế hoạch công tác lập pháp của năm 2011. Trước đó ngày 19-10, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã kêu gọi các giới tham gia chương trình thảo luận về đề tài “lên án hành vi thấy người chết không cứu”, để lấy ý kiến đưa vào quy định pháp luật cơ chế trừng phạt đối với hành vi vô cảm và tưởng thưởng hành động dũng cảm cứu người gặp nạn.

Cứu lấy nhân tâm

Chiều 21-10, hồ sơ vụ tai nạn của Duyệt Duyệt đã được cảnh sát chuyển cho Viện Kiểm sát quận Nam Hải (Phật Sơn) để truy tố theo trình tự pháp lý. Đài truyền hình Phượng Hoàng cho biết cảnh sát Tây An đã truy bắt được Triệu Hiểu Mao, người thứ ba nghi là tài xế gây tai nạn cho Duyệt Duyệt.

Ông Dương Hiểu Quang, phó bí thư Thành ủy thành phố Phật Sơn, cho biết sẽ nghiêm trị các tài xế gây tai nạn cho Duyệt Duyệt. Cha mẹ của Duyệt Duyệt sau khi nhận tin con gái mất đã mời luật sư chuẩn bị khởi kiện.

Hơn 30 y bác sĩ Bệnh viện quân y Quảng Châu tham gia cứu chữa cho Duyệt Duyệt đã không cầm được nước mắt khi nhịp tim của bé ngưng và não của bé mất tín hiệu hoàn toàn. “Chúng tôi đã không thể cứu được Duyệt Duyệt. Thật đau lòng bé đã ra đi. Chỉ mong sao chúng tôi có thể cứu được chút nhân tâm của người đời sau cái chết của Duyệt Duyệt” – một bác sĩ thuộc khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện quân y Quảng Châu nói.

Duyệt Duyệt ra đi để lại nỗi tiếc thương cho cộng đồng, nhiều lời chia buồn đã liên tục được đăng trên các trang mạng. “Duyệt Duyệt, thiên đường sẽ không có những người vô tình lạnh lùng như thế, mong bé ở nơi ấy mọi thứ đều tốt đẹp, không còn đau đớn” – bạn đọc Nội Lan Chi Võ chia sẻ trên mạng Sohu. DJ Hiểu Hồng khắc khoải: “Tiểu Duyệt Duyệt đã đi rồi, thật buồn! Khi người già té ngã, khi người xa lạ gặp nạn, cầu xin chúng ta hãy giúp một tay”.

Trang mạng Weibo ngập trong những dòng chia sẻ cảm động của các cư dân mạng. “Hãy tự vấn lương tâm mình! Những kẻ thấy chết không cứu cũng chính là hung thủ giết người bằng chính sự vô cảm của mình” – một độc giả phẫn nộ. “Cái chết của bé Duyệt Duyệt khiến chúng ta tự nhìn lại bản thân mình và tự hỏi tại sao chúng ta lại nhẫn tâm như thế với đồng bào mình. Người Trung Quốc cần thức tỉnh!”.

Báo mạng Đài Loan trích dẫn bài viết của nhà báo Vương Thạch Xuyên: “Duyệt Duyệt đi rồi, mong sao cho thiên đường không có xe cộ, không có những con người tàn nhẫn và lạnh lùng, mong sao nhân tình không suy đồi đến thế… Chúng ta nợ Duyệt Duyệt một lời xin lỗi”.

 
Duyệt Duyệt và mẹ – Ảnh: ifeng.com

Lập bia tưởng niệm

Sau khi tin tức Duyệt Duyệt ra đi được lan truyền rộng rãi, các chuyên gia và cộng đồng mạng lên tiếng phát động việc lập bia để đánh thức mọi người trước sự suy đồi đạo đức. Báo Dương Thành Buổi Chiều dẫn lời của giáo sư Đàm Phương, phó chủ nhiệm bộ môn lý luận Trường đại học Sư phạm Hoa Nam, cho biết việc lập bia tại nơi xảy ra tai nạn thương tâm là cần thiết nhằm “thức tỉnh người dân và cảnh báo cho thế hệ mai sau”.

Chủ nhiệm bộ phận tin tức Thạch Thuật Tư của tờ Nhật Báo Công Nhân cũng đã lên tiếng kêu gọi thành phố Phật Sơn lập bia tưởng niệm và xem đây là “nỗi nhục khi đạo đức suy đồi”. Chỉ chưa đầy một giờ phát động, đã có hàng ngàn cư dân mạng lên tiếng ủng hộ. “Duyệt Duyệt chỉ là một trong số những nạn nhân của một thứ đạo đức suy đồi. Việc dựng bia là cần thiết để đánh thức lương tri của những con người đã từng sống vô cảm trước nỗi đau của đồng loại” – báo Đô Thị Phương Nam dẫn lời một độc giả.

MỸ LOAN – ĐÔNG PHƯƠNG

http://tuoitre.vn/The-gioi/461573/Be-Duyet-Duyet-ra-di-giong-len-canh-bao-nhan-tam.html

Chủ Nhật, 23/10/2011, 07:48 (GMT+7)

Sự kiện bé Duyệt Duyệt: Lúng túng xử lý thói vô cảm

TT – Liên quan đến 18 người thờ ơ thấy chết không cứu, dư luận Trung Quốc đang thảo luận nên hay không nên đưa vào quy định của luật pháp.

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Đông Chu Liệt Ngọc kiến nghị Trung Quốc nên có quy định “trừng phạt điều ác” để xử lý hành vi thấy người bị nạn không cứu. Một số ý kiến của các đoàn luật sư ở Quảng Đông và Thượng Hải đồng tình với quan điểm của ông Chu.

 
Bé Duyệt Duyệt nay đã ra đi – Ảnh: Shanghaist

>> Bé Duyệt Duyệt và tay tài xế máu lạnh
>> Sự vô cảm tàn nhẫn 

Song có ý kiến cho rằng việc thờ ơ lạnh lùng của số người trên thuộc phạm trù đạo đức nên không thể quy thành luật được. “Tôi không đồng ý quy định buộc tội những người thấy chết không cứu. Việc cứu người của công chúng thuộc phạm trù đạo đức chứ không phải là vấn đề mang tính luật pháp, hãy để họ tự vấn lương tâm và cộng đồng lên án” – giáo sư Thái Trấn Thuận, viện trưởng Viện Pháp học Đại học Ngoại ngữ Quảng Đông, nói.

Sự kiện bé Duyệt Duyệt gây chấn động Trung Quốc, kinh động nhân tâm con người. Cả xã hội lên án với hành động vô cảm thờ ơ của 18 người qua đường, lên án hành vi tàn nhẫn của hai tài xế, tán dương hành động cứu người của bà Trần Hiền Muội, cảm thông với nỗi đau mất con của cha mẹ bé Duyệt Duyệt. Song cũng đã xuất hiện những tranh luận về trách nhiệm của cha mẹ bé Duyệt Duyệt trong tai nạn của bé.

Tại Pháp, nếu thấy người chết không cứu có thể bị xử phạt tù giam đến 5 năm và nộp phạt 500.000 france. Tại Đức, đối với tội danh này có thể bị cấm túc khoảng 1 năm.

MỸ LOAN

http://tuoitre.vn/The-gioi/461759/Su-kien-be-Duyet-Duyet-Lung-tung-xu-ly-thoi-vo-cam.html

Thứ Năm, 20/10/2011, 08:17 (GMT+7)

Người đàn bà nhặt rác: 

“Lẽ nào làm một việc tốt cũng khó khăn đến vậy sao?”

TT – Bị báo chí Trung Quốc săn lùng và phỏng vấn ráo riết, người đàn bà nhặt rác Trần Hiền Muội mệt mỏi đáp: “Đây chỉ là một chuyện nhỏ, lúc đó tôi chỉ nghĩ tôi giúp đứa bé bị nạn, không nghĩ nhiều, cũng không có gì để nói nhiều đâu”.

>> Sự vô cảm tàn nhẫn

 
Bà Trần Hiền Muội bật khóc khi gặp mẹ của bé Duyệt Duyệt ở Bệnh viện quân y Quảng Châu chiều 18-10 – Ảnh: ycwb.com

Được hỏi bà cứu bé Duyệt Duyệt để muốn nổi tiếng và có tiền?, bà e dè nói: “Tôi chỉ làm một việc rất bình thường, nào dám lấy tiền”.

Khi được Văn phòng văn minh quận Nam Hải (Phật Sơn) trao 20.000 nhân dân tệ (3.136 USD) do các nhà hảo tâm tặng, bà miễn cưỡng nhận sau năm lần bảy lượt từ chối không được. Bà nói sẽ đem số tiền này đến bệnh viện tặng lại cho ba mẹ Duyệt Duyệt để lo thuốc men cho bé.

Nghe có người nói từ chối nhận tiền là muốn nổi tiếng, bà Trần lại rất buồn nói: “Tôi sợ cầm tiền rồi tâm mình không yên, người ta sẽ chê trách. Lẽ nào làm một người tốt cũng khó khăn đến vậy sao?”.

A Bân, con trai của bà Trần, kể thấy mẹ cứ mãi áy náy nên đã nhờ phóng viên báo Dương Thành Buổi Tối đưa mẹ đến Bệnh viện quân y Quảng Châu thăm bé Duyệt Duyệt. Bà Trần mang theo số tiền. “Đây là số tiền người khác cho tôi, tôi dành hết cho Duyệt Duyệt, mong bé mau tỉnh lại” – bà Trần vừa khóc vừa trao số tiền.

MỸ AN

http://tuoitre.vn/The-gioi/461228/%E2%80%9CLe-nao-lam-mot-viec-tot-cung-kho-khan-den-vay-sao.html

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: