Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Bài 9: Tự tạo nhân vật và hình nền (Lập trình Scratch) – Hoàng Ngọc Giao

Bài 9: Tự tạo nhân vật và hình nền – Hoàng Ngọc Giao

Trong các trò chơi mà bạn đã tạo ra ở các kỳ trước, nhân vật đều được lấy từ kho của Scratch, chưa phong phú lắm. Sẽ thú vị hơn nếu bạn tự vẽ ra nhân vật, nếu đã biết dùng thành thạo các công cụ vẽ của Scratch. Để thực tập, bạn nên tìm hình ảnh nhân vật trên mạng và dùng Scratch để tô vẽ thêm đôi chút. Giả sử bạn kể câu chuyện “Thỏ và Cọp” bằng Scratch như sau:

Thỏ đang chạy chơi trong rừng bất ngờ gặp Cọp. Thỏ vội nói với Cọp: ”Ông Cọp mới oai làm sao! Xin mời ông về hang của tôi để bảy đứa con của tôi được hân hạnh ra chào ông.”Cọp đã định vồ Thỏ nhưng nghe vậy, nghĩ rằng đến hang Thỏ sẽ được một bửa no nê (toàn thỏ con mơn mởn!). Khi về đến hang, Thỏ bảo Cọp đợi mình vào gọi con, rồi nhảy phóc vào hang nói vọng ra: ”Ông Cọp đi chơi vui vẽ nhé!” Biết mình bị lừa, Cọp tức giận rống lên nhưng cuối cùng đành bỏ đi”.

Muốn thể hiện câu chuyện trên bằng Scratch, bạn cần có hình Thỏ và hình Cọp. Bạn cũng cần 2 hình nền khác nhau cho 2 cảnh: cảnh Thỏ gặp Cọp và cảnh Thỏ trốn cọp vào hang. Ta có thể hình dung hang Thỏ nằm dưới thân cây lớn. Nghỉa là bạn cũng cần có hình thân cây với hốc phía dưới để làm tiền cảnh cho sân khấu.

Tìm đâu ra hình? Khi nào có nhu cầu tìm, bạn nghỉ ngay đến Internet. Bạn mở cửa sổ trình duyệt, bấm vào ô địa chỉ, gỏ: www.google.com, bấm Enter. Trong trang web vừa hiện ra, bạn chọn mục Hình ảnh ở góc trên bên trái. Trong ô Tìm kiếm hình ảnh, bạn gỏ từ Rabbit (hay Hare cũng được) và gỏ Enter. Khi tìm từ chốt (key word) tiếng Anh như vậy, bạn thấy kết quả tìm kiếm rất phong phú.

      Phía trên trang kết quả tìm kiếm, bạn bấm vào ô có dòng chử Bất kỳ nội dung nào, chọn mục Đường kẽ.Tên mục này không đúng lắm với thuật ngữ Line Drawings dùng để chỉ loại tranh chỉ có nét vẽ không có màu tô: tranh nét. Dùng tranh nét, bạn dể dàng loại bỏ các chi tiết của cảnh nền, tách riêng nhân vật (nhiều tranh nét không có cảnh nền, càng tiện). Khi tranh không có màu tô, bạn có thể tô màu nhân vật tùy ý. Trong trang kết quả tìm kiếm, nếu bạn chưa ưng hình nào bạn có thể chọn mục Tiếp ở cuối trang để xem tiếp trang kế. Nếu bạn chọn chú Thỏ nào, bạn bấm phải vào hình đó, chọn mục Save Picture As (trình duyệt Internet Explorer) hay mục Save Image As (trình duyệt Firefox), rồi tìm chọn thư mục để lưu hình đã chọn. Các hình trong trang kết quả tìm kiếm tuy hơi bé nhưng thích hợp với sân khấu nhỏ của Scratch.Bạn nên lưu vài hình thỏ khác nhau để có thể tuyển chọn vòng 2.

     Theo cách tương tự, bạn dùng từ chốt Tiger để tìm vài hình cho nhân vật Cọp.Rồi bạn mở phần mềm Scratch:

  1. Thay mèo nhí bằng nhân vật khác: Trước hết, bạn cho mèo nhí biến khỏi sân khấu: bấm phải vào nhân vật mèo nhí và chọn mục Xóa trên trình đơn vừa hiện ra. Kế tiếp, bạn bấm nút “Vẽ nhân vật mới” ở gần cạnh dưới sân khấu. Trong cửa sổ nhỏ “Môi trường vẽ” bạn bấm nút Nhập, tìm đến thư mục chứa các hình vừa tìm được và tìm chú thỏ thích hợp.

 

    Bạn chú ý: khung vải làm bằng “vải thưa”, màu xám nhạt  thể hiện phần trong suốt của hình vẽ (bạn sẽ thấy rỏ tác dụng của phần trong suốt khi đặt nhân vật vào sân khấu có hình nền). Bạn cần làm cho phần nền màu trắng của hình trở nên trong suốt. Bạn chọn màu “trong suốt” bằng cách bấm vào ô ở góc dưới, bên phải bảng màu. Bạn cũng có thể chọn màu “trong suốt” bằng cách bấm vào ống hút màu  rồi bấm vào nền “vải thưa” của khung vẽ. Sau đó, bạn bấm vào Công cụ đổ màu, rồi bấm vào nền trắng của hình, bạn thấy phần lớn nền trắng trở nên trong suốt.

     Bạn bấm vào Cục tẩy, chọn Kích cở nét tẩy, chọn cở nét tẩy thích hợp để tẩy nền trắng còn sót lại và các chi tiết khác. Bạn nên thay đổi cở nét tẩy một cách linh hoạt. Nét tẩy to dùng để “tẩy thô”. Nét tẩy nhỏ dùng để “kỳ cọ” sát thân Thỏ, tránh làm cho Thỏ bị sứt mẻ.Nếu lở tay, bạn bấm nút “hủy bỏ thao tác” (hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+Z).

     Để tô màu cho thỏ, bạn chọn màu trên bảng màu, bấm vào Công cụ đổ màu, rồi bấm vào thân thỏ. Thỏ có ngay bộ lông mới sạch sẽ hơn. Nếu có chi tiết nào của Thỏ hơi nhòe , bạn bấm vào màu đen ở bảng màu, chọn cọ vẻ và đồ lại cho đậm đà các đường nét của hình. Xong, bạn bấm nút OK. Thỏ trở thành một nhân vật. Với nhân vật Cọp, cũng làm tương tự.

 

  1. Để có hình thân cây với hang thỏ ở gốc,bạn có thể vẽ theo mẩu đơn giản ở hình 4 thay vì tìm trên mạng. Cụ thể, sau khi bấm nút  để mở cửa sổ môi trường vẽ, bạn không bấm nút Nhập để lấy hình có sẳn nửa mà chọn ngay Cọ vẽ, bấm vào mục Nét bút chổi quét để chọn cở nét,bấm vào ô màu nâu đậm trong bảng màu và bắt đầu vẽ trong khung vẽ.

    Để thể hiện vỏ cây sù sì, bạn chọn màu nâu nhạt và quẹt thoải mái vào thân cây. Vẽ xong, bạn bấm OK để có nhân vật thứ 3. Thân cây phải là nhân vật riêng biệt, không thuộc hình nền. Nhờ vậy, Thỏ mới có thể núp sau thân cây.

 

  1. Hình nền: Ta chuyển qua khâu tạo hình nền. Bạn chọn mục Sân khấu trong khung nhân vật và chọn mục Các hình nền(gần mục Kịch bản). Trong khung Các hình nền, bạn có sẳn hình nền trắng trơn. Bạn bấm nút Soạn thảo để vẽ vời trên nền trắng đó. Cửa sổ Môi trường vẻ hiện ra để bạn vẽ.Bạn có thể vẽ cảnh mới hoàn toàn, hoặc bấm nút Nhập để lấy hình có sẳn và chỉnh sửa cho phù hợp. Nếu đã quen thuộc với các công cụ của Môi trường vẽ, bạn nên vẽ một khu rừng hay tìm hình trên mạng với từ chốt là forest. Vẽ xong, bạn bấm nút OK. Hình vẽ mới trở thành hình nền đầu tiên.

 

  1. Hình nền 2: Để vẽ hình nền thứ 2, bạn bấm nút Vẽ trong khung Các hình nền.Trong cửa sổ Môi trường vẽ bạn cần vẽ cảnh rừng khác làm hậu cảnh cho thân cây (nơi Thỏ trốn Cọp). Đến đây, công việc vẽ xem như hoàn tất. Bạn có thể bắt đầu công việc của một …đạo diển.

    

Scratch_Echip_186:

http://www.mediafire.com/?209q41quqfylqp8

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: