Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

22 năm GIAO ĐIỂM – Trừ Tà – Hiển Chánh và Độ Sinh (Phần 2:Hiển chánh)

22 năm GIAO ĐIỂM – Trừ Tà – Hiển Chánh và Độ Sinh

Trần Chung Ngọc

http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts056.php

2. HIỂN CHÁNH :

 

Hiển chánh, cụ thể là đóng góp phần nhỏ của mình vào việc phát triển tôn giáo dân tộc: Phật Giáo. Như độc giả đã biết, trong 66 số báo, hay trên trang nhà http://www.giaodiemonline.com/ ; http://giaodiemonline.info/ , Giao Điểm luôn luôn thao thức đến tiền đồ Phật giáo. Vì Phật giáo luôn luôn đồng hành với dân tộc qua mọi thời đại: Quốc gia thịnh Phật Giáo thịnh, Tổ quốc lâm nguy Phật Giáo cùng chung số phận. Và 3 trong số 37 tác phẩm chỉ viết về Phật Giáo là các cuốn “Phật Giáo trong thế kỷ mới”, tập 1, 2 và 3, link: http://giaodiemonline.info/sach_detail.php?sachid=84 . Trong tập 3, có thêm phụ đề với câu hỏi “Tại sao phải chấn hưng?” Điều đó cho thấy, dưới con mắt của Giao Điểm, Phật Giáo không nên là chiếc thuyền nang quanh quẩn trong ao tù mà phải là một chiếc thuyền đủ tầm vóc để ra khơi với thời đại.

 

Năm 2002, một thành viên của Giao Điểm, cư sĩ Hồng Quang tham dự Đại hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và đọc bài tham luận với đề nghị “Mười vấn đề cấp thiết của Phật Giáo Việt Nam”. Năm 2006 Giao Điểm trực tiếp tích cực đóng góp và tham gia Hội thảo với chủ đề “Phật Giáo trong thời đại mới, Cơ hội và thách thức” do Viện nghiên cứu Phật Học tổ chức tại Học viện Vạn Hạnh, TP HCM. Có thể nói, đây là một cuộc hội thảo mang tầm vóc thời đại mà suốt hơn 2000 năm qua Phật Giáo Việt Nam, vì các chướng duyên, nên chưa có dịp tổ chức. Hai năm gần đây, không mang danh Giao Điểm, nhưng anh em trong ban Điều hành góp ý và hỗ trợ để cư sĩ Hồng Quang biên soạn bộ sách nhỏ “Phật học ứng dụng” 10 cuốn nhằm góp phần việc hoằng pháp đến các lớp Phật tử sơ cơ thiếu phương tiện thông tin điện tử.

 

Trang bìa mười cuốn sách “Phật học ứng dụng

Năm nay khoảng gần 10 cuốn khác đang được xúc tiến xuất bản do anh em phần lớn trong Giao Điểm và thân hữu biên soạn với tên gọi “Tủ sách tôn giáo”. Đây cũng là một bộ sách nhỏ khác, khoảng 100 trang cho mỗi cuốn.

 

Một cuốn trong bộ sách nhỏ nầy có tên là “Thiền-Tịnh và những lợi ích thiết thực” do cư sĩ Hồng Quang, một thành viên của Giao Điểm biên soạn. Theo tác giả, khoa học và y giới đã nghiên cứu và đưa ra những bằng chứng cụ thể: Thiền-Tinh-Mật có khả năng làm cho con người mạnh khỏe hơn, thông minh hơn, đẹp hơn, sống lâu hơn, chống bệnh tật và lão hóa [Xin xem trong www.tongiaovadantoc.com, trang chính “danh mục tác giả”]. Nếu trường học dạy phương pháp Thiền quán thì học sinh và sinh viên sẽ thông minh hơn. Bệnh viện áp dụng sẽ giúp việc chữa bệnh có nhiều kết quả hơn, và sẽ góp phần làm giảm ngân sách chi tiêu y tế quốc gia xuống một cách đáng kể. Và đó cũng là một trong những phương cách đóng góp làm cho dân giàu nước mạnh xã hội văn minh phú cường. Ngoài ra tác phẩm “Nguyễn Trường Tộ & vấn đề canh tân”, mà trước đây Giao Điểm đã xuất bản tại Mỹ, cũng được chính thức xuất bản tại Việt Nam, năm 20011, để góp phần đánh giá lại cho đúng với con người thật của Nguyễn Trường Tộ, được vinh danh sai lầm qua nhiều thế hệ [http://www.tongiaovadantoc.com].

Khoảng 1995, Giao Điểm hội ý với vài vị Tăng và cư sĩ để xây cất tại Bà rịa Vũng Tàu một Trung tâm Phật Giáo trên vài chục mẫu dất. Đây là một cơ sở mang tầm thế kỷ 21 với bảo tháp 9 tầng, thiền đường có thể chứa vài ngàn thính chúng một lúc, viện bảo tàng Phật Giáo, công viên thiền cảnh, nhà hàng…và hệ thống khách sạn vài trăm phòng để có thể thu nhập lợi nhuận cho việc hoằng pháp. Trong tham luận đọc tại Hà nội năm 2002 (như đã nói ở trên) cư sĩ Hồng Quang thỉnh cầu Giáo hội chấn hưng Phật Giáo với chương trình 10 điểm, mà điểm số 10 là cần có một “Trung tâm văn hóa có tầm cỡ của thế kỷ 21”. Họa đồ đã vẽ xong, giấy phép và kế hoạch xây dựng đang tiến hành thì một chướng duyên xẩy ra là “Phật giáo Việt Nam bên ngoài bị xúi bẩy đối kháng với chính phủ Việt Nam” nên chương trình phải ngưng. Nay chính quyền địa phương muốn lấy lại 43 mẫu đất nầy để xây khách sạn 5 sao và nhà nghỉ mát cao cấp, nhưng còn bị trở ngại vì quý thầy đứng tên chủ đất không đồng thuận giao đất.

Phiên dịch đại tạng kinh

 

Năm 2007 một số thành viên của Giao Điểm đã hợp tác với chư tăng ni và cư sĩ trong và ngoài nước thành lập TUỆ QUANG FOUNDATION đặt trụ sở tại Nevada-Hoa kỳ để chuyên dịch Đại tạng kinh, link: http://daitangvietnam.com/. Chương trình được chia ra năm giai đoạn: 1.Nghiên cứu cách phiên âm Hán Tạng bằng máy vi tính, 2. Phiên âm Hán tạng, 3. Dịch nghĩa tiếng Việt bằng máy vi tính, 4. Hiệu đính và ấn chứng bởi Chư Tôn Đức, và 5. Ấn tống và phát hành bản điện tử.

Sau năm năm hoạt động, đây là những thành quả:

  1. Phiên âm toàn thể Đại chánh tân tu CBETA từ tiếng Hán ra âm Hán-Việt để tiện đọc tụng hoặc nghiên cứu, phiên dịch;
  2. Từ điển PHẬT HỌC ĐA NGỮ (Hán Việt, Việt, Sanskrit, Anh ngữ) gồm 58.000 mục từ, sắp ấn hành;
  3. Cư sĩ Nguyên Hồng (giáo sư Lý Kim Hoa) và cư sĩ Nguyên Huệ (nhà văn Đào Nguyên) đã hoàn tất phiên dịch toàn thể 6 tập Luận tạng ra tiếng Việt gồm hơn 30.000 trang, sẽ được phát hành một ngày gần đây;
  4. Chư tăng ni và cư sĩ của Trung tâm văn hóa Phật giáo Huế LIỄU QUÁN và ban phiên dịch chùa Châu Lâm Huế đã hoàn thành phiên dịch 8 tập Kinh tạng, gồm trên 30.000 trang.

Công việc phiên dịch Kinh tạng vẫn đang được tiến hành tốt đẹp.

Ngoài ra, trang nhà http://vnbaolut.com/ do cư sĩ Nguyên Tánh thành lập để giúp dự báo thời tiết tại Việt Nam và Myanmar, đặc biệt những lúc sắp có bão lụt. Hàng ngày có bốn dự báo hoàn toàn miễn phí và có hiệu lực trong vòng 72 giờ bắt đầu từ 00 UTC (7 giờ sáng Việt Nam), 06 UTC (1 giờ trưa Việt Nam, 12 UTC (7 giờ tối Việt Nam) và 18 UTC (1 giờ sáng Việt Nam). Các dự báo được hoàn tất trong vòng 30 phút sau giờ dự báo, ví dụ dự báo 00 UTC được hoàn tất vào lúc 7:30 giờ sáng Việt Nam và dự báo 12 UTC vào lúc 7:30 giờ tối Việt Nam. Điều kiện đầu tiên và biên phòng cho mô hình MM5 được lấy từ dự báo toàn cầu của Nha Khí Tượng Hoa Kỳ. Các dự báo được cập nhật hoá với những dữ kiện và tin tức khí tượng mới nhất từ vệ tinh, radars, báo cáo từ các đài khí tượng, phi trường và thương thuyền trong vùng.

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: