Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

22 năm GIAO ĐIỂM – Trừ Tà – Hiển Chánh và Độ Sinh ( Phần 3 )

22 năm GIAO ĐIỂM – Trừ Tà – Hiển Chánh và Độ Sinh

Trần Chung Ngọc

http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts056.php

3. ĐỘ SINH :

 

Sự kiện thứ nhì mang tính tiên phong đột phá của Giao Điểm ở hải ngoại đã được tạp chí Giao Điểm số 39&40 tường trình: Mùa Đông năm 1997, bão Linda cuồn cuộn thổi vào đồng bằng sông Cửu Long với vận tốc hơn một trăm cây số giờ, và nước cứ mỗi ngày một dâng cao thêm phủ tràn 8 tỉnh miền Nam. Hình ảnh đồng bào Nam Bộ màn trời chiếu đất giữa cảnh sông nước chập chùng mà các hãng thông tấn quốc tế liên tục báo động trên các màn ảnh truyền hình đã làm đồng hương hải ngoại ai cũng thấy chạnh lòng. Nhưng nỗi ám ảnh “chống Cộng” và chống luôn cả quốc gia, và quá trình hung hăng chụp mũ “thân Cộng” của thế lực “đen” tại hải ngoại, với những vận động “van xin Mỹ đừng bỏ cấm vận”, hay “Cha đã giải phóng quê hương cha, tiếp đến xin cha hãy giải phóng quê hương con” v.v… Ngoài ra còn suy nghĩ sai lầm rằng gởi quà từ thiện về Việt Nam là nuôi dưỡng CS sống còn. Lối lập luận thiếu cơ sở nầy khiến tất cả các tổ chức, đoàn thể và đồng bào Việt Nam hải ngoại dè dặt lúng túng không biết phải làm gì.

 

Nhưng Giao Điểm đã tức khắc, công khai cổ động đồng hương hướng về đồng bào đang gặp thiên tai hoạn nạn ở quê nhà. Một buổi họp tại chùa Liên Hoa với sự tham gia của một số tổ chức ái hữu đồng hương gốc miền Nam, để tiến hành kế hoạch vận động cuộc cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Việt Nam. Dưới sự điều hành của cố bác sĩ Hội trưởng Trần Quý Nhu, chỉ trong một tuần lễ, Giao Điểm và thân hữu đã khẩn cấp gửi về đến tận tay đồng bào nạn nhân một số tiền và nhu yếu phẩm trị giá hơn 15 ngàn Mỹ kim. Không những sớm nhất và là tiên phong trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, mà còn sớm hơn cả những tổ chức thiện nguyện chuyên nghiệp như Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế nữa. Nhờ nỗ lực khai phá kịp thời đó của Giao Điểm mà đồng hương hải ngoại, sau đó, đã ồ ạt phát động những chiến dịch cứu trợ tuyệt vời khác và trong những thiên tai về sau ở nước nhà. Riêng Giao Điểm, khi đóng sổ cứu trợ, đã gửi về bên nhà hơn 40 ngàn Mỹ kim để cứu trợ trong dịp bão Linda.

Nhưng không phải chỉ có vậy. Trong thập niên đầu, Giao Điểm còn thực hiện được nhiều thành quả khác. Chúng ta có thể đọc bảng kết toán chi tiết những Thành Quả Hoạt Động 10 Năm Của Giao Điểm sau đây trong số báo Giao Điểm 39&40 :

 

 

Điều đáng nói là, sau vụ tòa án phạt ông NVT, người vu khống Giao Điểm CS phải trả 75 ngàn MK cho một bài viết 5 trang, nên những người muốn phát ngôn chụp mũ bừa bải không dám ngang ngược. Vụ án đầu tiên trong cọng đồng người Việt hải ngoại nầy đã mở một con đường mới và một bài học cho những thành phần núp dưới chiều bài chống cọng phải cẩn thận và lùi bước.

Cũng từ việc cứu trợ tiên phong (pioneer) và tiến hành các chương trình từ thiện khác như trợ cấp học phí cho nhiều sinh viên và học sinh nghèo, học giỏi, hạnh kiểm tốt, giúp các lớp học tình thường, cô nhi, quả phụ, bệnh xá đã tạo chất xúc tác và trợ duyên cho những hội từ thiện người Việt khác tại hải ngoại ra đời. Người sinh quán làng nào giúp làng đó, quận nào, tỉnh nào giúp quận đó tỉnh đó, tạo thành một phong trào làm từ thiện hướng về quê hương khắp cả nước, sau bao năm chinh chiến điêu tàn.

Có thể nói, thành quả của Hội Từ thiện Giao Điểm không phải là ở các con số vài chục ngàn MK mỗi năm, hay hằng trăm ngàn lon sữa Ensure, PediaSure hoặc bao nhiêu tấn Âu dược, mà ở chỗ là Giao Điểm đã đi những bước tiên phong, đúng đắn và nhân đạo để những ai có tâm muốn góp phần giúp dân nghèo tại quê nhà, không còn e ngại các thế lực đen tối chụp mũ hoặc phá hoại.

Một trong những chương trình chính của Giao Điểm hiện nay là giúp học sinh thiếu dinh dưỡng tại một số trường ở Việt Nam. Hằng ngày, mỗi học sinh được cung cấp hai ly sữa đậu nành nóng (do những nhân viên được Giao Điểm huấn luyện cách nấu và chế biến tại trường). Buổi chiều các em ăn cháo đậu và gạo, uống vitamine có chất sắt và một loon sữa PediaSure. Kết quả vô cùng khích lệ. Hằng năm, AmeriCares và Abott cho một số nhân viên chuyên ngành về kiểm nghiệm chương trình của Giao Điểm. Họ rất hài lòng và khuyến khích Giao Điểm HF nhiều hơn nữa.

Được biết tất cả các chương trình từ thiện của Giao Điểm từ khởi đầu cũng như chương trình dinh dưỡng, và y tế lưu động hiện nay, đạt được kết quả rất tốt là do các cọng sự viên của Hội trong cũng như ngoài nước làm việc rất tích cực không những hằng sản mà còn hằng tâm, cũng như sự quan tâm của ban giám hiệu, cô giáo, phụ huynh, nhân viên trường, y tá và bác sĩ địa phương và cơ quan chức năng… tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình từ thiện và giảm thiểu nạn suy dinh dưỡng. Đặc biệt những vị điều hành chương trình đã bỏ nhiều công sức cho chương trình từ thiện của Giao Điểm trong hơn 20 năm qua. Mỗi lần đi công tác từ thiện tại Việt Nam, tất cả đều tự trả chi phí hoàn toàn, từ vé máy bay, phương tiện di chuyển nội địa, phòng ở, ăn uống…

Giao Điểm đã cố gắng nhiều để làm từ thiện tại các tỉnh phía Bắc và Hà Nội như, hơn 10 năm trước, chúng tôi gởi tám tấn Âu dược đến chùa Quán sứ Hà Nội để chùa tổ chức các buổi khám bệnh và biếu thuốc giúp những bà con cần, nhưng chùa thiếu phương tiện và e ngại. Kết quả số thuốc ấy, được biết, biếu hết cho hội Chử thập đỏ. Về sau, chúng tôi có gởi khoảng 5 ngàn loon sữa Ensure và gần một tấn Âu dược đến chùa Bồ Đề. Sư Thầy Đàm Lan giúp cho những người neo đơn, người bệnh và phân phối đến nhiều chùa, kết quả rất tốt.

Lúc đầu Giao Điểm HF nhận sự hỗ trợ tùy tâm từ cọng đồng người Việt hải ngoại, về sau nhận sự giúp đỡ của hai Hội thiện nguyện AmeriCares và Abott tại Mỹ. Hằng năm hai cơ sở nầy giúp tiền, sữa Ensure, và hằng tấn Âu dược trị giá có lúc đến vài triệu MK.

 

Khám bệnh, Biếu thuốc và sữa Ensure tại Kontum, Thừa Thiên, Sông Cầu

 

Thân hữu GĐ tặng quà tại tỉnh Thái Bình

Dưới đây là thông tin và số liệu về những hoạt động trong mười năm gần đây của Ban Từ Thiện, Hội Từ thiện Giao Điểm (Giao-Diem Humanitarian Foundation – GDHF) :

(Xem thêm : www.giaodiemhumanitarian.org )

I. Địa Bàn Hoạt Động:

Do nhiều yếu tố khách quan (sự hợp tác hay không hợp tác của chính quyền địa phương; khoảng cách địa lý gần gũi hay quá xa xôi; điều kiện của tổ chức tài trợ…) và chủ quan (giới hạn về nhân sự, giới hạn về thời gian…), những hoạt động của Ban Từ Thiện phần lớn nằm trong các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên, Đồng Tháp (ngừng năm 2010), Bến Tre (chỉ trong năm 2011), An Giang (bắt đầu từ 2010), và Ban Mê thuột (không thường xuyên).

II. Kinh phí và phẩm vật từ thiện đến từ ba nguồn chính:

· Một phần rất lớn kinh phí và sữa Pediasure đến từ Abbott Fund qua tiến trình dự án (Grant) hàng năm, bắt đầu từ 2004. Theo yêu cầu của tổ chức tài trợ, kinh phí này chỉ dành riêng cho chương trình Sữa Đậu Nành Chống Suy Dinh Dưỡng của Ban Từ Thiện, GDHF.

· Một phần không nhỏ là Âu dược, dụng cụ y khoa, và hổ trợ cho nạn nhân bị thiên tai do AmeriCares Foundation hiến tặng. [AmeriCares Foundation cũng là tổ chức trung gian nối liền Hội Từ thiện Giao Điểm và Abbott Fund].

· Đóng góp của cộng đồng người Việt và thân hữu cùng một số thành viên của GDHF. Nguồn kinh phí này chiếm một tỷ lệ khá nhỏ so với hai nguồn trên.

III. Các hoạt động từ thiện:

Trong mười năm qua, cùng với một số tổ chức từ thiện trong nước như Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị, Hội từ thiện tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Giáo dục và Nhân đạo Huế, Ban Từ thiện Phật giáo huyện Phú Lộc…, Ban Từ Thiện GDHF đã thực hiện các hoạt động sau:

· Trợ giúp nạn nhân của thiên tai ở Việt Nam (Huế, Quảng Trị và Quảng Bình) và thiên tai ở Hoa Kỳ và Nhật Bản.

· Hỗ trợ tài vật cho những bệnh viện và các đoàn khám bệnh miễn phí cho người nghèo ở Quảng Nam Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị.

· Giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ đang theo học những trường mầm non và hỗ trợ xây cất + sửa chữa cơ sở vật chất cho những trường mầm non qua chương trình Sữa Đẫu Nành Chống Suy Dinh Dưỡng ở Quảng Trị, Thừa Thiên, An Giang (cùng Bến Tre và Đồng Tháp, và Ban Mê Thuột (nay đã ngừng).

· Giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của một số cụ già neo đơn tại chùa Diệu Pháp, Gò Vấp (đã ngừng) + khoảng 50 cụ già neo đơn tại chùa Tịnh Đức, Huế (từ 2008 và vẫn tiếp tục).

· Hỗ trợ kinh phí nuối trẻ mồ côi tại chùa Bửu Thắng, Ban Mê Thuột (không thường xuyên) + hỗ trợ kinh phí để mua một xe chuyên chở các cháu đi học và để nhà chùa đi chợ;

· Hỗ trợ học bỗng cho quý tăng ni sinh ở Huế đang theo học Trung và Đại Học và người nghèo do quý sư cô ở chùa Kiều Đàm, Huế, tổ chức (do anh Uyển và gia đình tài trợ qua GDHF).

· Hỗ trợ kinh phí giúp chương trình “Nồi cháo tình thương” của bệnh viện đa khoa Triệu Hải cho bệnh nhân nghèo và gia đình (mới bắt đầu năm 2012).

· Phát áo ấm cho tất cả trẻ trong chương trình Sữa Đậu Nành Chống Suy Dinh Dưỡng tại miền Trung vào các tháng lạnh và lũ lụt (bắt đầu từ năm 2010).

· Hổ trợ kinh phí mổ tim cho một số em nghèo ở Huế và Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn.

 

IV. Chương trình Sữa Đậu Nành Chống Suy Dinh Dưỡng và những hiến tặng của Abbott Fund:

Hoạt động từ thiện của GDHF khá đa dạng nhưng đây là chương trình trọng tâm của Ban Từ Thiện kể từ 2004 cho đến nay và được tái xét hàng năm. Mục đích của chương trình là gieo hạt giống nhận thức và kiến thức về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ mầm non bằng những phương tiện, thức ăn sẵn có ở địa phương.

· Khởi đầu là chương trình thí điểm gồm 9 lớp và hơn 300 trẻ tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên.

· Sau 7 năm, chương trình hiện đang có hơn 4,800 cháu suy dinh dưỡng trong hơn 100 lớp tại Quảng Trị, Thừa Thiên, và An Giang (Bến Tre và Đồng Tháp) thuộc các trường ở vùng sâu, vùng xa, và có một số lớp chỉ có trẻ thuộc dân tộc thiểu số.

· Tùy điều kiện địa phương, phần lớn trẻ trong chương trình được uống sữa đậu nành xay chung với đậu phụng (để tăng chất béo và năng lượng), calcium, multi-vitamin nước cho trẻ dưới 2 tuổi, và những vi chất khác như chất sắt, folic acid, kẽm. Chương trình cũng tài trợ việc tẩy giun cho trẻ ở vùng chưa được nhà nước hổ trợ. Một số trẻ suy dinh dưỡng được hổ trợ thêm phần ăn sáng và bổ sung thêm dầu ăn đậu nành để tăng năng lượng. Hổ trợ thêm tiền ăn trưa cho một số trẻ nghèo. Hai tháng lũ lụt được uống Pediasure thay cho sữa đậu nành. Năm 2009, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ trong chương trình dinh dưỡng của GDHF đã được hạ thấp dưới 25%, vốn là mục tiêu thiên niên kỷ Liên Hiệp Quốc đề ra cho Việt Nam. Từ năm 2004 đến 2011, tỷ lệ suy dinh dưỡng trung bình của trẻ trong chương trình của GĐHF đã giảm từ 40% xuống đến 15%.

· Ban Từ Thiện nhấn mạnh phần bổ sung kiến thức: Tổ chức tập huấn hàng năm về cách pha chế sữa đậu nành, về kiến thức dinh dưỡng, và về giáo dục mầm non cho Ban Giám hiệu và các cô Bảo Mẫu. Ban Từ Thiện cũng tổ chức giáo dục cộng đồng mỗi ba tháng về dinh dưỡng, vệ sinh, y khoa phòng ngừa, và cách nuôi con cho tất cả phụ huynh có con em trong chương trình và đặc biệt là cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

· Ngoài trang bị máy xay đậu và các thiết bị để nấu và phân phối sữa đậu nành cho các trường, Ban Từ Thiện hỗ trợ sửa chữa hay xây dựng nhà bếp, phòng học, sân chơi, và tường rào cho nhiều trường, lớp trong chương trình.

· Qua tiến trình dự án “Proposal and Funding” hàng năm, hiện kim do Abbott Fund hiến tặng chương trình đã gia tăng từ $50,000USD (2004) lên đến $201,321USD (2011-2012), chưa kể số lượng Pediasure hiến tặng mỗi năm cho trẻ uống trong hai tháng lũ lụt (tháng 12 và tháng 1) ước lượng trị giá $500,000USD mỗi năm.

V. Thuốc và dụng cụ y khoa và những hiến tặng của tổ chức AmeriCares Foundation:

Qua những liên hệ với Ban Từ Thiện GDHF, AmeriCares đã hỗ trợ như sau:

· Mỗi năm AmeriCares hiến tặng trung bình từ 2 đến 4 containers. Một ví dụ tiêu biểu là năm 2010 nhận 4 lô hàng từ AmeriCares gồm Âu dược và dụng cụ y khoa trị giá hơn 4 tỷ đồngVNĐ (tương đương với $200,000USD).

· Số phẩm vật này đã được phân phối đến Đoàn Khám bệnh Miễn phí (BS Diệu Ngọc ở Đà Nẵng); Tuệ Tĩnh đường Hải Đức (Thầy Thích Hải Ấn ở Huế); các bệnh viện chấn thương và chỉnh hình cũng như bệnh viện đại học Y ở Huế; các bệnh viện đa khoa Triệu Phong và Triệu Hải ở Quảng Trị, phòng khám bệnh miễn phí lưu động của Hội Từ thiện Quảng Trị (cho dân nghèo và người khuyết tật) ở các trạm y tế của 20 xã.

· Năm 2008, AmeriCares đã hỗ trợ kinh phí ($12,000USD) để giúp bệnh viện Triệu Hải mua một máy xét nghiệm sinh hóa trong công tác phục vụ bệnh nhân nghèo.

Sau đây là một tài liệu bằng Anh ngữ về sự hợp tác của Giao Điểm với Abbott và Americares trong công cuộc từ thiện ở Việt Nam để chứng tỏ Giao Điểm đã “Làm theo lời nói, Nói theo việc làm, tất cả đều chân thật, không hư dối” . (Americares là tổ chức từ thiện Mỹ với bà Barbara Bush là Đại sứ lưu động): http://www.pqmd.org/cms/node/112 Quý vị có thể đọc thêm về sự hợp tác của Giao Điểm với Abbott và Americares trong tài liệu : http://www.us-asean.org/cr/abbott-malnutrition.asp

* * *

Thay Lời Kết:

Chúng ta có thể nói gì về Tổ Chức Từ Thiện Giao Điểm? Trước hết, tôi xin cám ơn Giao Điểm đã cung cấp cho tôi những thông tin về hai lãnh vực “Hiển Chánh” và “Độ Sinh” của Giao Điểm. Cộng tác với Giao Điểm gần 20 năm nay, tôi thật không thể ngờ là Giao Điểm đã có những thành quả lớn lao như vậy. Giao Điểm, vì lợi ích của quốc gia, của quần chúng , với hai bước tiên phong đột phá “Trừ Tà” và “Độ Sinh”, đã hoạt động trong tinh thần vô úy bất kể những luận điệu chống đối hay chụp mũ của những người nặng lòng hận thù quốc gia. Ảnh hưởng của hai bước đột phá này trên quần chúng, ở hải ngoại cũng như ở trong nước, không thể đo lường được. Chúng ta hãy đọc một số trang nhà trên Internet, ở hải ngoại cũng như ở trong nước, chúng ta sẽ thấy rõ ảnh hưởng này. 37 đầu sách và 66 số báo do Giao Điểm xuất bản mà nội dung dựa trên những sự kiện lịch sử bất khả phủ bác không hề gặp phải sự phản biện trí thức đúng đắn nào.

Quần chúng, nhất là giới trẻ, đã không còn e ngại trước những vấn đề mà người ta thường cho là nhạy cảm tôn giáo, thuộc loại “cấm ngoại thủy không ai được biết”, và đã thẳng thắn cất lên tiếng nói, ý nghĩ của mình. Những công việc “Hiển Chánh” và “Độ Sinh” của Giao Điểm thì không có mấy tổ chức khác ở hải ngoại có thể so sánh vì tinh thần dân tộc bất vụ lợi. Tôi thật cảm thấy mình may mắn và có đôi chút hãnh diện khi được cộng tác và là một thân hữu của Giao Điểm.

 

Trần Chung Ngọc

Các bài thời sự cùng tác giả

22 Năm Giao Điểm: Trừ Tà – Hiển Chánh và Độ SinhTrần Chung Ngọc
Vài Ý Kiến Ngắn Về “Thỉnh Nguyện Thư”Trần Chung Ngọc
Bang Giao Với Vatican? Bang Giao Như Thế Nào ??Trần Chung Ngọc
Chuyện Phịa Thời Sự: Tin Vịt Truyền ThôngTrần Chung Ngọc
Quấy Rối Nhà Thờ: Chuyện Nhỏ Thôi MàTrần Chung Ngọc
Tản Mạn Về Dân Chủ Nhân Quyền – & Vụ Án Cù Huy Hà VũTrần Chung Ngọc
Vô Thần Đang Lên – Hơn một trăm ngàn người Anh … Người Đọc Tin
Sáng Kiến Được Ủng Hộ: Vô Hiệu Hóa “Bí Tích Rửa Tội”Người Đọc Tin
Bang Giao “Bắc Kinh-Vatican” (?) Một Kinh Nghiệm Quý Giá Cho Việt NamTrần Chung Ngọc
Avro Manhattan: Cơn Ác Mộng Của Một Quốc Gia Trần Chung Ngọc
Cuốn Triumph Forsaken của Mark Moyar Trần Chung Ngọc
Một Trong Ba ThứTrần Chung Ngọc
Tản Mạn về Chống CộngTrần Chung Ngọc
Những Người Máy Chống CộngTrần Chung Ngọc
Chủ Nghĩa Khủng Bố và Diệt ChủngTrần Chung Ngọc
Tại Sao Những Người Tin Chúa Lại Thù Ghét Những Người Vô Th��Trần Chung Ngọc

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: