Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Trung Quốc lại rúng động vì Bạc Hy Lai

Trung Quốc lại rúng động vì Bạc Hy Lai

11/04/2012 14:35

 
 

(TNO) Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua có bước ngoặt kịch tính với việc cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị tước bỏ toàn bộ chức vụ trong khi người vợ bị bắt vì nghi ngờ giết người.

 Ông Bạc Hy Lai – Ảnh: AFP

Ông Bạc Hy Lai từng được dự đoán sẽ thăng tiến lên hàng ngũ lãnh đạo cao cấp Trung Quốc cho đến khi bị cách chức vào tháng 3, trước khi bị đình chỉ chức vụ ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 10.4, theo AFP.

Theo sau thông báo về việc ông Bạc bị loại khỏi Bộ Chính trị gồm 25 thành viên là tiết lộ chấn động rằng vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị bắt giam và bị điều tra về tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Theo Tân Hoa xã, Cốc Khai Lai và người quản gia Trương Hiểu Quân đã nảy sinh hiềm khích với Heywood vì “quyền lợi kinh tế”.

Cả hai hiện bị điều tra về tội giết người giữa lúc ông Bạc bị nghi ngờ có những “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo Tân Hoa xã.

Hôm 11.4, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói “ông Bạc đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, gây tổn hại đến sự nghiệp và hình ảnh của đảng và nhà nước”.

“Bất kỳ ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo luật và sẽ không được dung thứ, bất luận là dính líu đến ai”, tờ báo viết trong bài xã luận có tựa “Kiên quyết ủng hộ quyết định đúng đắn của Trung ương đảng”.

Trước khi bị kỷ luật, ông Bạc, một cựu bộ trưởng thương mại, từng được dự đoán sẽ trở thành ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

 Tin tức về Bạc Hy Lai trên trang nhất báo chí Trung Quốc hôm 11.4 – Ảnh: AFP

Vụ bê bối chính trị Trung Quốc nổ ra vào tháng 2 khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cộng sự đắc lực một thời của ông Bạc, chạy đến xin tị nạn chính trị tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Diễn biến vụ Bạc Hy Lai

 

Tháng 2.2012

Ngày 2: Cánh tay phải của ông Bạc và là giám đốc công an Trùng Khánh bị giáng chức

Ngày 6: Vương đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và được tường thuật là đã xin tị nạn

Ngày 7: Vương tự nguyện rời lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Ngày 8: Vương được thông báo nghỉ phép vì căng thẳng do làm việc quá sức.

Tháng 3.2012

Ngày 2: Tân Hoa xã thông báo Vương bị điều tra song không cung cấp thêm chi tiết.

Ngày 9: Bạc Hy Lai công khai bảo vệ vợ mình tại cuộc họp báo trong dịp họp Quốc hội Trung Quốc.

Ngày 15: Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh mà không có lý do. Phó thủ tướng Trương Đức Giang thay thế vị trí của ông Bạc.

Ngày 26: Chính phủ Anh yêu cầu Trung Quốc điều tra cái chết của công dân Neil Heywood. Tin đồn về sự dính líu của bà Cốc Khai Lai bắt đầu xuất hiện.

Tháng 4.2012

Ngày 10: Ông Bạc bị đình chỉ chức vụ ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc thông báo bà Cốc Khai Lai bị điều tra trong vụ cố sát ông Heywood.

 

 

Các tường thuật cho biết ông Vương lo sợ cho tính mạng sau khi báo cáo với ông Bạc rằng gia đình ông là đối tượng trong vụ điều tra của cảnh sát về cái chết của ông Heywood.

Theo Tân Hoa xã, ông Vương đã tố giác bà Cốc Khai Lai dính líu đến vụ giết ông Heywood khi ở lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Doanh nhân 41 tuổi được phát hiện đã chết tại Trùng Khánh vào tháng 11.2011. Ban đầu cảnh sát nói ông chết vì ngộ độc rượu.

Các cáo buộc đã dẫn đến một cuộc điều tra thứ 2. Tân Hoa xã tường thuật bà Cốc Khai Lai và con trai có “xung đột” với ông Heywood về “vấn đề kinh tế”.

Bản chất chính xác về vai trò của Heywood và quan hệ của ông này với gia đình Bạc Hy Lai hiện chưa rõ ràng và là chủ đề của nhiều đồn đoán cả trong và bên ngoài Trung Quốc, theo BBC.

Vụ bê bối vẫn chìm trong bí mật cho đến khi xuất hiện tin tức nước Anh yêu cầu Trung Quốc tái điều tra cái chết của ông Heywood ở Trùng Khánh vào cuối tháng trước, giữa lúc có nhiều tin đồn vụ án có thể dính líu đến gia đình ông Bạc.

Tin tức về ông Bạc Hy Lai và vợ xuất hiện trên trang nhất của mọi tờ báo lớn ở Trung Quốc hôm 11.4 và là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên trang mạng xã hội Sina Weibo, theo AFP.

Nhiều công dân mạng đã than vãn về mức độ tham nhũng và suy thoái đáng lo ngại trong nền chính trị Trung Quốc trong lúc những người khác nói vụ bê bối cho thấy các lãnh đạo Trung Quốc có quá nhiều quyền lực, theo AFP.

Những nhân vật chính trong vụ kỳ án

Bạc Hy Lai

Những tham vọng thấy rõ của chính trị gia 62 tuổi biến ông trở thành một nhân vật gây chia rẽ: những người ủng hộ ca ngợi ông là một chính trị gia dũng cảm có thể làm được việc trong khi những người khác lên án sự tàn nhẫn của ông này. 

Cốc Khai Lai

Đây là người vợ thứ 2 của ông Bạc, hiện 51 tuổi. Là con gái của một viên tướng, bà Cốc trở thành một luật sư nổi tiếng vì những thành công từ việc giúp các công ty Trung Quốc thắng kiện ở Mỹ. Bà Cốc từng được mô tả như là Jackie Kennedy của Trung Quốc.

Vương Lập Quân

Bạc Hy Lai chọn giám đốc công an 52 tuổi lãnh đạo chiến dịch bài trừ băng nhóm ở Trùng Khánh. Ông Vương, người nổi tiếng như một hung thần của giới tội phạm, trở thành phó thị trưởng Trùng Khánh và được xem là một người bạn của gia đình. Tuy nhiên, căng thẳng phát sinh khi ông Vương bị cơ cấu lại chức vụ, vài ngày sau đó, Vương chạy đến lãnh sự quán Mỹ.

Neil Heywood

Doanh nhân 41 tuổi người Anh, là thành viên ban giám đốc hãng Aston Martin và là chuyên gia tư vấn của hãng tư vấn Hakluyt. Heywood nói với bạn bè rằng ông biết gia đình ông Bạc khi cả hai còn ở Đại Liên.

Sơn Duân

>> Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ
>> Diễn biến mới vụ Bạc Hy Lai
>> Tỉ phú Trung Quốc “gần gũi” với Bạc Hy Lai bị bắt
>> Trung Quốc trấn áp những website phát tán tin đồn đảo chính
>> Tình tiết mới trong vụ Trùng Khánh
>> Thêm một quan chức Trùng Khánh bị bắt
>> Anh yêu cầu Trung Quốc điều tra cái chết bí ẩn ở Trùng Khánh
>> Nhiễu loạn tin đồn về Bạc Hy Lai
>> Hé lộ nguyên nhân ông Bạc Hy Lai mất chức
>> Bí thư Trùng Khánh bất ngờ mất chức
>> Trung Quốc cách chức Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai
>> Đồn đoán về Phó thị trưởng Trùng Khánh
>> Trung Quốc điều tra cựu giám đốc công an Trùng Khánh
>> Bí ẩn xung quanh người hùng cảnh sát Trung Quốc

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120411/trung-quoc-lai-rung-dong-vi-bac-hy-lai.aspx

 

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: