Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

‘Đại chiến Bạch Đằng’ xôn xao cộng đồng mạng

‘Đại chiến Bạch Đằng’ xôn xao cộng đồng mạng

> Sắp ra mắt phim về chiến thắng Bạch Đằng

TP – Bộ phim hoạt hình lịch sử Đại chiến Bạch Đằng của nhóm sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Quốc tế Hồng Bàng đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Nhiều ý kiến cho rằng, bộ phim chưa thực sự xuất sắc nhưng chuyển tải được những giá trị nhất định, và hợp thời.

 
Nhóm tác giả “Đại chiến Bạch Đằng” (ảnh do các nhân vật cung cấp).

Khó cũng làm

Đại chiến Bạch Đằng dài 6 phút 38 giây, sử dụng hình ảnh vẽ 2D, xen lẫn một vài cảnh hiệu ứng 3D, được Vũ Đức Thịnh – trưởng nhóm cùng các bạn: Nhữ Thị Thùy Diệp, Nguyễn Thanh Đức, Đinh Ngọc Chính, Trần Hậu, Đặng Minh Quyền thực hiện.

Lời bình hùng hồn cùng những đoạn phim mô tả hào khí của đội quân Ngô Quyền, bộ phim tái hiện chiến thắng trên sông Bạch Đằng trước quân Nam Hán.

Nhiều bình luận về video clip của bộ phim trên Youtube cho rằng, Đại chiến Bạch Đằng gây xúc động, đặc biệt là với những bạn trẻ, trong đó có nhiều người vốn không thiện cảm với hoạt hình Việt cũng như lịch sử Việt được chuyển tải thành phim.

Nhóm sinh viên đã mất gần 3 tháng rưỡi để hoàn thành bộ phim. Trưởng nhóm Vũ Đức Thịnh cho biết, ban đầu cả nhóm định thực hiện một đề tài không liên quan đến lịch sử. Sau khi nhận được sự động viên góp ý của các thầy cô, cả nhóm quyết định thực hiện bộ phim trên.

Kinh phí eo hẹp, phải bỏ tiền túi để làm, thời gian gấp gáp nên các khâu kỹ thuật, cử động, ngoại hình của nhân vật chưa được chăm chút kỹ.

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng nói: “Trong cuộc đời Ngô Quyền, khoảnh khắc huy hoàng nhất là lúc đánh đắm thuyền của quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Vì vậy nhà trường hướng dẫn các em tập trung khai thác sự kiện này để gây xúc động, ấn tượng. Nhà trường luôn cho rằng, ngoài các vấn đề xử lý kỹ thuật, chuyên môn, cần một người hướng dẫn về văn hóa, lịch sử, triết học, xã hội học… để đề tài và đồ án của các em mang tính nhân văn, đi vào cuộc sống. Đồ án của cả nhóm được nhà trường đánh giá khá cao. Tuy nhiên, chỉ sau khi đưa lên mạng, bộ phim mới gây được tiếng vang”.

Phim hoạt hình về lịch sử thường gây e dè vì đối tượng người xem rất hạn chế. Cả nhóm quyết tâm thực hiện sau khi nghiên cứu bộ Đại Việt sử ký toàn thư, tìm hiểu tài liệu về trận đánh, cách viết kịch bản, lời bình sao cho mỗi cảnh phim đều gây xúc động… Bộ phim sau khi đưa lên Youtube đã thu hút hơn 70.000 lượt xem.

Học làm phim hoạt hình, ra trường làm game

Thầy Phan Văn Bảy, người hướng dẫn đồ án Đại chiến Bạch Đằng cho biết, trước bộ phim này, đã có rất nhiều phim của sinh viên do thầy hướng dẫn được cộng đồng mạng đánh giá khá cao như Dưới bóng cây, Cua càng đại chiến, Giấc mơ chim én, Bài học của chú heo ngố, Kỷ vật

Các phim đều được hoàn thành trong thời gian khoảng 4-5 tháng, sinh viên phải bỏ tiền túi ra thực hiện. Những nhóm nào đông thành viên, công việc được chia sẻ nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, theo thầy Bảy, thị trường phim hoạt hình ở Sài Gòn không có đất sống. Một vị giám đốc đài truyền hình từng thổ lộ với thầy Bảy rằng, mạo hiểm kinh phí để đầu tư cho phim hoạt hình dài tập do sinh viên sản xuất, chẳng thà mua bản quyền của nước ngoài, đỡ tốn kém và thu hút người xem nhiều hơn.

“Trong khi đó, nguồn nhân lực làm phim hoạt hình được đào tạo tại TPHCM khá lớn, có chất lượng. Dù ngay cả trường sân khấu điện ảnh cũng không thấy đào tạo về phim hoạt hình. Sau khi ra trường rất ít sinh viên tiếp tục tâm huyết làm phim hoạt hình. Nhiều em đi làm thiết kế, đồ họa quảng cáo, game…, chủ yếu thiên về xử lý kỹ thuật. Rất ít em được làm phim hoạt hình thực sự, nghĩa là phim chuyển tải được ý nghĩa, thông điệp sâu sắc, nhân văn đến người xem. Có những em tiếp tục theo nghiệp làm phim nhưng lại là gia công cho các hãng phim nước ngoài”, thầy Bảy nói

Vũ Đức Thịnh cho biết, sau khi ra trường, nhiều khả năng em sẽ đầu quân cho một công ty game. Mặc dù tâm huyết với phim hoạt hình nhưng phần lớn sinh viên đều cho rằng, phim hoạt hình ở Việt Nam vẫn chưa có đất chiếu.

Thầy Phan Văn Bảy đánh giá: “Hiện nay nhà nước chưa có sự đầu tư nhiều về phim hoạt hình, đặc biệt là phim lịch sử. Điều đó khiến sinh viên đam mê thể loại này không tìm được hướng ra cho tác phẩm”.

Lê Quang Minh

http://www.tienphong.vn/van-nghe/585208/Dai-chien-Bach-Dang-xon-xao-cong-dong-mang-tpp.html

http://www.youtube.com/results?search_query=%C4%90%E1%BA%A1i+chi%E1%BA%BFn+B%E1%BA%A1ch+%C4%90%E1%BA%B1ng+&oq=%C4%90%E1%BA%A1i+chi%E1%BA%BFn+B%E1%BA%A1ch+%C4%90%E1%BA%B1ng+&gs_l=youtube.3…15375.15375.0.18000.1.1.0.0.0.0.297.297.2-1.1.0…0.0…1ac.RXOEgImMJC8

Sắp ra mắt phim về chiến thắng Bạch Đằng

> ‘Đại chiến Bạch Đằng’ xôn xao cộng đồng mạng

TP – Đạo diễn Minh Trí vừa được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT, người gắn bó cả đời với phim hoạt hình chia sẻ về dự án phim hoạt hình lịch sử, đặc biệt 5 tập phim về Ngô Quyền và đại chiến Bạch Đằng.

 
Hình ảnh Thánh Gióng phá giặc Ân trong tác phẩm của đạo diễn Minh Trí.

Ông có biết phim hoạt hình dài 6 phút – “Đại chiến Bạch Đằng” do nhóm sinh viên làm, đang gây sốt trên mạng?

Tôi xem rồi, rất hoan nghênh tinh thần đề cập đề tài lịch sử, đặc biệt là chiến thắng Bạch Đằng. Tôi cho đây là sự dũng cảm, bởi dù sao với trình độ của các bạn chập chững vào nghề, làm phim lịch sử là thách thức.

Muốn thể hiện sâu sắc nhân vật lịch sử ấy, chiến thắng ấy phải cần đến tay nghề vững vàng hơn. Nhưng sản phẩm ấy đủ nói lên tâm huyết, khát vọng muốn thể hiện đề tài lịch sử, rất nên khuyến khích để có sự lan tỏa lớn để cân bằng, giáo dục giới trẻ trước luồng văn hóa ngoại lai quá mạnh hiện nay.

Được biết, đạo diễn cũng sắp ra mắt 5 tập phim về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng?

Năm tập phim có độ dài 60 phút, về anh hùng Ngô Quyền từ thuở nhỏ đến lúc trưởng thành, dẹp thù trong giặc ngoài, và đặc biệt là tái hiện chiến thắng Bạch Đằng.

Hiện, phim đang ở giai đoạn cuối hậu kỳ-hòa âm, có thể ra mắt đầu tháng tới. Tôi gấp rút hoàn thành bởi thời cuộc đang cần thiết sự có mặt của những phim như thế.

Bản thân tôi từng làm nhiều phim hoạt hình lịch sử, dòng phim này hấp dẫn tôi: Thánh Gióng (5 tập), Sơn Tinh Thủy Tinh (5 tập), Triệu Quang Phục (3 tập). Đề tài lịch sử là mối quan tâm lớn trong suốt thời gian làm nghề của tôi. Phim hoạt hình đầu tiên của tôi cũng về lịch sử Truyện cổ thành ốc năm 1986, dài 30 phút.

Ông đánh giá thế nào về số lượng phim hoạt hình lịch sử sản xuất những năm qua?

Đề tài lịch sử đối với phim hoạt hình được quan tâm, đề cập từ lâu. Đặc biệt dự án làm 100 tập phim hoạt hình lịch sử của xưởng hoạt hình thuộc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) khởi xướng từ 2005, đến nay cũng được hơn 80 tập.

Nội dung phản ánh trung thực tiến trình lịch sử từ thời Âu Cơ, Lạc Long Quân, Hai Bà Trưng, Bà Triệu cho đến Lý Bí, Triệu Quang Phục, Phùng Hưng, Lê Lợi. Ngoài ra, Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng khởi động chương trình làm phim lịch sử độ hai năm trước, có một số phim như Trần Quốc Toản, Giấc mơ Loa Thành.

Thế mà đa phần khán giả không biết hoặc không được xem những phim hoạt hình ấy, chẳng lẽ giới làm nghề cứ mãi áo gấm đi đêm?

Nhiều lí do khách quan, chủ quan khiến phim hoạt hình Việt chưa đến được khán giả như mong muốn. Nhà đài nhiều khi phát sóng kiểu có chỗ trống lúc nào thì phát, không thông báo, ngay tác giả cũng không biết phim mình phát sóng lúc nào.

Phim sản xuất ra luôn trong trạng thái không biết chiếu ở đâu, quảng bá ra sao mặc dù có khối lượng phim hẳn hoi, và xã hội rất cần: Trẻ em Việt Nam cũng muốn xem phim Việt, bởi nhiều khi phim hoạt hình phát trên truyền hình chưa thực sự phù hợp.

Vậy theo đạo diễn, có cách nào đưa hoạt hình Việt nhất là những phim đề tài lịch sử công phu đến khán giả?

Để tới công chúng có nhiều con đường. Nhiều khi không cứ ra rạp, lên sóng. Ngắn gọn như đưa lên mạng, nếu có trợ giúp thì phát hành DVD. Phim Người con của rồng do tôi thực hiện, may mắn được hãng phim Phương Nam phát hành, nhưng số phim được thế này hãn hữu.

Chúng ta chưa có chủ trương khai thác triệt để nguồn phim hoạt hình Việt được sản xuất trong nhiều năm qua. Cần có khung giờ phát sóng cố định, đồng nghĩa với việc đòi hỏi quy mô lớn về nhân lực, khối lượng sản xuất.

 
Hình ảnh Thánh Gióng phá giặc Ân trong tác phẩm của đạo diễn Minh Trí. 

Thời gian qua, nhiều nhóm làm phim trẻ, không chuyên cũng say mê làm phim hoạt hình và đưa lên mạng. Đó cũng là lực lượng trẻ đáng để ý?

Tiếc là các bạn trẻ được đào tạo và làm phim hoạt hình thoạt đầu thích đấy, nhưng sau không thể theo đuổi được. Muốn họ làm nghề thì phải được ở môi trường làm việc liên tục và đồng lương phải sống được.

Phim ảnh của ta nói chung nhỏ lẻ, không nuôi được nguồn nhân lực, không những không phát triển được mà còn rơi vãi đi.

Thế nên, cùng trình độ ấy họ chuyển sang làm những thứ không cần chất xám nhiều hơn như làm hoạt hình: quảng cáo, trò chơi điện tử, hoặc chương trình dạng Quà tặng cuộc sống – dùng thể loại hoạt hình để kể chuyện.

Gần đây, với chủ trương xã hội hóa, nhiều hãng phim tư nhân cũng tỏ ra hiệu quả ở mảng sản xuất phim điện ảnh, truyền hình giải trí. Nhưng chưa có hãng tư nhân nào dám nhảy vào làm hoạt hình: Chi phí lớn, nhiều rủi ro, không chắc hút quảng cáo.

Toan Toan

http://www.tienphong.vn/van-nghe/585207/Sap-ra-mat-phim-ve-chien-thang-Bach-Dang-tpp.html

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: