Cư Sĩ Phật Giáo

Buddhists for a better world

Hướng dẩn lập trình Scratch – Bài44: “Chú Mèo” vẽ cái nhà

Hướng dẩn lập trình Scratch – Bài43: “Chú Mèo” vẽ cái nhà
Mèo sẽ vẽ một cái nhà cho bạn.
ScreenHunter_07 Apr. 05 16.03
1. Chọn các điểm vẽ: Khi bắt đầu chương trình, chú mèo nên bắt đầu vị trí ở giửa sân khấu(Vị trí x=0, y=0). Chuyển qua khung chứa thẻ ”chuyển động” ,bạn kéo thẻ “nhảy tới x:0,y:0” đặt sau thẻ “khi cờ xanh được ấn”.
Chú ý: x và y dùng để xác định một điểm trên sân khấu, gọi là tọa độ của điểm. Trị số của x có thể từ -240 đến 240, còn trị số của y có thể từ -180 đến 180. Tâm điểm (vị trí ở giửa) của sân khấu có tọa độ: x=0 và y=0. (hình 5)

Nếu tọa độ trong thẻ “nhảy tới” chưa phải là tọa độ của tâm điểm sân khấu, bạn cần bấm vào ô bên phải chử x trong thẻ “nhảy tới” , gỏ phím số 0. Sau đó, bấm vào ô bên phải chử y trong thẻ “nhảy tới” , gỏ phím số 0.
Ta chọn sẳn các điểm vẽ cho chú mèo tung hoành. Điểm 1 (-120, 90), Điểm 2 (-120, -90), Điểm 3 (120, -90), Điểm 4 (120, 90), Điểm 5 (230, 90), Điểm 6 (0, 180), Điểm 7 (-230, 90), Điểm 1 (120, 90),và cuối cùng trở về điểm đầu tiên: Điểm 0 (0, 0) ở giửa sân khấu.
ScreenHunter_05 Apr. 05 15.10
2. Thêm điệu nhạc: Bạn bấm vào mục “Các âm thanh”, bấm nút Nhập, bấm kép vào thư mục Animal , chọn âm thanh Meow, rồi bấm nút OK. Bấm vào mục “Kịch bản” để trở lại chương trình, bạn chuyển qua khung chứa thẻ “Âm thanh” , kéo thẻ “Chơi âm thanh Meo cho đến kết thúc” ráp vào phía dưới thẻ “Khi cờ xanh được bấm” và kéo thêm 1 thẻ khác ráp vào dưới cùng.
3. Đổi màu nhân vật: Để vui hơn nửa, bạn cho mèo biển đổi màu bằng cách kéo thẻ “Thay đổi hiệu ứng màu một lượng 25” từ khung chứa thẻ “Ngoại hình” vào khung kịch bản như trong hình.
4. Mèo nói và nghĩ : Từ khung chứa thẽ “Ngoại hình”, kéo thẻ “nói xin chào trong 2 giây” vào khung kịch bản. Nhắp chuột phải vào thẻ, chọn “tạo bản sao”, ta lần lượt nhận được 1 thẽ mới. Chỉnh sữa nội dung theo như trong hình.
5. Các thẽ điều khiển: Mở khung menu, nhấp vào thẽ “điều khiển”, xong,ta kéo các thẽ “Khi cờ xanh được ấn” và thẻ “đợi 1 giây” vào khung kịch bản. Chỉnh sửa các chi tiết như trong hình.
6. Vẽ và xóa hình: Mở khung menu, nhấp vào thẽ “bút vẽ”; xong,ta kéo vào khung kịch bản thẽ “đặt bút xuống” tại nơi ta bắt đầu vẻ và thẻ “nhấc bút lên” khi ta muốn chú mèo ngưng vẽ. Ta kéo thẽ “xóa” đặt dưới thẽ “khi cờ xanh được ấn” để chú mèo xóa hết bảng vẽ khi mới bắt đầu.

Download Scratch:
http://www.mediafire.com/?i3oa61te145i3tn
http://www.mediafire.com/view/?y1nab1q85lf6w16

Advertisements

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: